Vì sao nhổ răng số 3 để niềng răng?

nhổ răng số 3 để niềng răng

Nhổ răng số 3 để niềng răng là giúp các răng có khoảng trống dễ dàng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy vậy, một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 3 đã khiến nhiều bạn lo lắng vì việc nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng ăn nhai hay không. Vì thế, để hiểu lo của bạn, iWay sẽ giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây, cùng đọc để biết câu trả lời nhé!

Răng số 3 là răng nào?

Răng số 3 là răng nanh nằm ở trên cung hàm. Vị trí răng số 3 được tính từ vị trí răng cửa chính giữa thì răng nanh nằm ở vị trí số 3. Bên cạnh đó, chiếc răng này nằm cạnh nhóm răng cửa nên khi cười nói sẽ dễ dàng nhận thấy.

Răng số 3 gồm 4 chiếc răng gồm 2 răng ở hàm dưới và 2 răng ở hàm trên, nằm đối xứng qua trục thẳng đứng ở răng cửa.

Hình dáng của răng số 3 có hình dáng sắc nhọn, đồng thời có chức năng cắn xé thức ăn thành từng miếng nhỏ. Từ đó, dễ dàng nghiền nát trước khi thức ăn xuống dạ dày. Song song đó, răng số 3 có vai trò quan trọng trong việc phát âm và duy trì dáng môi. 

nhổ răng số 3 để niềng răng
Vì sao nhổ răng số 3 để niềng răng?

Vì sao nhổ răng số 3 để niềng răng?

Nhổ răng số 3 để niềng răng có ảnh hưởng gì hay không. Tuy nhiên, trước khi quyết định nhổ răng khi niềng, bạn sẽ trải qua bước kiểm tra và thăm khám tại các cơ sở nha uy tín và chất lượng. Từ đó, bác sĩ sẽ quyết định nhổ bỏ chiếc răng này trong quá trình chỉnh nha. Chính vì thế, điều này sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của cung hàm. 

Mục đích việc nhổ răng số 3 nhằm tạo khoảng trống để những chiếc răng còn lại có lực và giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Tuy vậy, đa phần bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ bỏ răng số 4 thay vì nhổ răng số 3, bởi chiếc răng này ít hoạt động cũng như đảm nhiệm chức năng ăn nhai không quá quan trọng. Nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ nhổ đi chiếc răng số 3 là khi:

  • Tình trạng răng miệng của khách hàng bị lệch lạc nghiêm trọng. Đặc biệt, đối với những trường hợp những người răng mọc chìa, răng hô, vẩu hoặc bị sai khớp cắn.
  • Răng số 3 bị sâu nặng, có thể bị xâm lấn vào tủy răng trong thời gian sắp tới.
  • Tình trạng răng nhiễm trùng ở răng số 3 hoặc bị bệnh lý về viêm nha nặng. Từ đó, làm ảnh hưởng đến chức ăn cắn và nhai xé thức ăn. Tuy vậy, tình trạng này có thể không điều trị được nhờ và cần phải chỉ định nhổ bỏ răng số 3.
  • Răng đang gặp tình trạng lung lay, bị mẻ hoặc đã bị vỡ trước đó. Ngoài ra, răng số 3 đang gặp tình trạng có dấu vết trám mà không đem lại kết quả khả quan như mong muốn.
  • Bắt buộc nhổ răng số 3 để tạo khoảng cách và giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Tóm lại, thực hiện nhổ răng số 3 để niềng răng có được hay không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại của bạn. Bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá đúng tình trạng để đưa phương án điều trị hợp lý nhất.

Nhổ răng số 3 có nguy hiểm không?

Các trường hợp nhổ răng số 3 đã được đề cập ở phía trên. Nhất là những hợp được chỉ định nhổ bỏ khi răng sâu nghiêm trọng, mắc bệnh viêm nha chu, răng bị gãy hỏng,..Những điều này sẽ gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Trong nha khoa, nhổ răng là một thủ tục đơn giản nhưng mức độ an toàn sẽ tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh, cung như nặng lựa của bác sĩ nha khoa. Hơn thế nữa, trước khi nhổ răng số 3 bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang để xác định hình dáng, chân răng với mục đích định vị vị trí răng. Nhờ đó, quá trình nhổ răng số 3 chính xác và an toàn.

nhổ răng số 3 để niềng răng
Giải đáp các vấn đề về nhổ răng số 3 để niềng răng 

Giải đáp các vấn đề về nhổ răng số 3 để niềng răng 

Như vậy, nhổ răng số 3 để niềng răng có nên hay không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân cũng như chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là sẽ là một số câu hỏi mà iWay đã tổng hợp thông qua chuyên mục Giải đáp Thông minh xung quanh về vấn đề này nhé!

Nhổ răng số 3 để niềng răng có đau không?

Trong quá trình nhổ răng số 3 bạn sẽ không bị đau do bạn đã được tiêm thuốc tê. Tuy nhiên, sau khi hết tác dụng của thuốc tê, bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức. Vì đây là răng trưởng thành đã mọc và cố định chắc chắn nên việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng ít hay nhiều. Những trường hợp này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bệnh nhân và hướng dẫn một số cách giảm đau tại nhà bằng cách chườm lạnh/nóng.

Trường hợp mất răng số 3 có niềng răng được không?

Một trong những thắc mắc mà nhiều bác sĩ chỉnh nha gặp nhiều nhất khi tiếp nhận những ca niềng, về trường hợp mất răng số 3. Liệu mất răng số 3 có niềng răng được không. Trên thực tế, niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha kéo những chiếc răng lệch lạc, hô móm về đúng vị trí trên cung hàm. Trong trường hợp, mất một chiếc răng nhưng vị trí răng khác có vị trí răng lệch lạc và chen chúc. Vì thế, bạn không quá lo lắng vì vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chi phí nhổ răng số 3 hết bao nhiêu tiền?

Nhổ răng số 3 hết bao nhiêu tiền sẽ có chi phí dao động khoảng 1.000.000 – 2.500.000 VNĐ. Tuy vậy, chi phí nhổ răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như mức độ khó của những chiếc răng. Những trường hợp răng miệng phức tạp, khó nhổ cần yêu cầu trình độ và chuyên môn của bác sĩ cao nên chi phí nhổ răng cao.

nhổ răng số 3 để niềng răng
Các phương pháp niềng răng

Các phương pháp niềng răng sau khi nhổ răng số 3

Sau khi nhổ bỏ răng số 3 hoặc mất răng nhưng tình trạng gặp các vấn đề khuyết điểm về răng như hô, móm, khấp khểnh. Thì việc nhổ răng hoặc mất răng sẽ là cơ hội tạo thuận lợi cho các răng dịch chuyển về vị trí đẹp. Nhờ đó, rút ngắn được thời gian và hiệu quả khi niềng. 

Hiện nay, có 2 phương pháp để niềng răng cụ thể như:

  • Niềng răng bằng mắc cài: Là phương pháp bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để gắn vào trực tiếp ở bên ngoài hoặc bên trong của thân răng. Từ đó, giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí theo đúng phác đồ điều trị.
  • Niềng răng không mắc cài: Đây là phương pháp niềng răng hiện đại và sử dụng toàn bộ khay niềng trong suốt quá trình chỉnh nha. Khay niềng được làm bằng nhựa sinh học cao cấp. Mỗi khay niềng được chế tác dựa vào cấu trúc răng hàm của từng bệnh nhân.

Cả hai phương pháp niềng răng bằng mắc cài hoặc khay niềng đều trên nguyên tắc dựa vào lực kéo để giúp răng dịch chuyển.

Bên cạnh đó, để giúp khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất trong hành trình niềng răng sắp tới, iWay luôn tư vấn rõ ràng, minh bạch về chi phí về liệu trình điều trị ngay từ đầu, Đặc biệt không phát sinh những chi phí dịch vụ. Ngoài ra, mức giá luôn giá được niêm yết rõ ràng tại website iWay

Kim Dung