Răng vẩu phải làm sao? 3 cách chữa răng vẩu hiệu quả

răng vẩu phải làm sao

Răng vẩu phải làm sao? Trên thực tế, răng vẩu là một trong những vấn đề thẩm mỹ khá gặp phổ biến, khiến người mất tự tin trong giao tiếp cũng như sinh hoạt ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Thế nên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu và các loại thường gặp sẽ giúp chúng ta chủ động phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Răng vẩu là gì?

Răng vẩu là một dạng sai lệch phổ biến với một vài răng hoặc cả hàm mọc chìa ra ngoài so với hàm dưới. Tình trạng này có thể do hàm hô hoặc do răng. 

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và đời sống như: ăn nhai và nuốt gặp khó khăn, gương mặt thiếu cân đối, khó vệ sinh răng miệng,.. Nếu không điều chỉnh kịp thời, răng hô sẽ biến dạng cấu trúc xương hàm, mang đến những cơn đau khớp thái dương hàm và ảnh hưởng đến phát âm.

Tình trạng răng vẩu có thể do bẩm sinh hoặc yếu tố tác động đến quá trình phát triển của răng và hàm, những nguyên nhân thường gặp:

Vẩu do răng 

Là tình trạng vẩu mà hàm vẫn có kích thước bình thường nhưng do răng bị mọc lệch, có thể thẳng đứng chìa ra ngoài hoặc các răng cửa mọc không song song. Nếu răng kích thước quá lớn, không đủ chỗ để mọc đều trong khung hàm sẽ khiến răng nhiều răng mọc chen chúc và chìa ra ngoài. 

Vẩu do hàm 

Người bị vẩu do hàm là tình trạng cấu trúc hàm phát triển vượt trội kiểm soát nhưng răng vẫn mọc bình thường. Hầu hết là hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới, vấn đề này thường yếu tố bẩm sinh 

Vẩu do cả răng và hàm 

Đây là dạng vẩu dạng nhất và khó điều trị nhất khi cả răng và hàm đều phát triển không đúng kích thước và vị trí.

Mặc dù bạn gặp tình trạng răng vẩu nào, bạn cũng cần đi khám nha khoa, chẩn đoán và điều trị đúng cách để lấy lại hình dáng cân đối cho hệ xương hàm. 

 răng vẩu phải làm sao
Các loại răng vẩu thường gặp 

Các loại răng vẩu thường gặp phổ biến 

Theo tình trạng vẩu, y học chia thành nhiều loại vẩu khác nhau dễ dàng trong việc chẩn đoán và điều trị. Các loại răng vẩu thường gặp:

Răng vẩu hàm trên 

Những người bị răng vẩu hàm trên có cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, khiến răng hàm trên nhô ra ngoài và hai hàm không khớp với nhau. Tùy vào mức độ vẩu, người bệnh có khuôn mặt không cân đối, khả năng ăn nhai hay phát âm đều bị ảnh hưởng.

Răng vẩu hàm dưới 

Đây là tình trạng răng vẩu hàm dưới ít gặp hơn so với vẩu hàm trên. Tình trạng này là do xương cằm phát triển lệch, khiến răng hàm dưới chìa ra ngoài so với răng hàm trên. Răng vẩu hàm dưới nhẹ có thể gây lệch khớp cắn, nặng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sự cân đối của khuôn mặt.

Răng vẩu do hở lợi 

Là tình trạng răng có độ dài ngắn, khiến nướu răng không tương xứng với chiều cao của răng. Tình trạng vẩu do hở lợi khá thường gặp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ vì gây cảm giác răng ngắn và không tương xứng.

Răng vẩu cằm lẹm 

Là tình trạng vẩu do xương cằm quá ngắn bị hụt vào trong phía cổ so với hàm trên. Hầu hết tình trạng răng vẩu khiến khuôn mặt của người bệnh mất đi sự hài hòa, cân đối.

Răng vẩu do môi dày 

Khi răng hô vẩu sẽ khiến môi bị dày lên để che đi phần răng chìa ra ngoài, sẽ gây mất cân đối giữa răng hàm dưới và hàm trên. Những người bị răng vẩu dạng này vẫn khó khép miệng và dễ dàng thấy răng chìa dài ra ngoài. 

Tình trạng răng vẩu và các tình trạng liên quan đến xương hàm như xương gò má, mắt,.. đều liên quan đến yếu tố di truyền. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ bị răng vẩu hoặc có vấn đề cấu trúc răng miệng, trẻ sơ sinh thì có nguy cơ giống cha hoặc mẹ.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng răng vẩu, cần phải dựa vào phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, chụp X – quang. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp khắc phục hiệu quả.

 răng vẩu phải làm sao
Giải pháp chữa răng vẩu hiệu quả 

3 cách chữa răng vẩu để đạt hiệu quả cao

Răng vẩu có nhiều nguyên nhân và có nhiều trường hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với sự phát triển của y học hiện nay, các phương pháp thẩm mỹ ngày càng hiện đại và hiệu quả cho hầu hết các trường hợp răng vẩu đều có thể khắc phục triệt để. Điều quan trọng là bạn cần phải thăm khám và xác định được nguyên nhân để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Phẫu thuật hàm

Với những người bị hô do xương hàm thì có thể can thiệp đến can thiệp phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm. Đây là kỹ thuật sử dụng máy móc hiện đại để cắt xương hàm nhằm đặt điều chỉnh vị trí, và cân đối của khớp cắn của hai hàm. Đồng thời, khắc phục tình trạng răng hô.

Tuy nhiên, phẫu thuật hàm cần phải cân nhắc thật kỹ và người bệnh có mong muốn giảm hô và cần có chỉ định của bác sĩ. Với phương pháp này sẽ tốn kém nhưng vẫn có tiềm ăn nhiều rủi ro như nhiễm trùng hoặc chấn thương thần kinh.

Thực tế hầu hết các trường hợp hô xương thì không nhất thiết phẫu thuật, mà bạn có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha là tối ưu.

Phương pháp niềng răng 

Đối với các trường hợp răng hô vẩu do răng hoặc xương, thì phương pháp niềng răng sẽ là giải pháp cải thiện mà không cần phẫu thuật tốt. Đây là kỹ thuật dùng các khí cụ niềng răng để dịch chuyển các răng dịch chuyển về đúng vị trí. Nhờ đó, giải quyết được tình trạng răng hô, cải thiện thẩm mỹ tương quan môi – mũi – cằm hài hòa và cân đối.

Hiện có 2 phương pháp niềng răng hô vẩu phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Trong đó, phương pháp niềng răng trong suốt có nhiều ưu điểm như thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp. Thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Kết hợp phẫu thuật hàm và niềng răng 

Đối với những trường hợp hô vẩu vừa do răng và do xương thì có thể kết hợp phẫu thuật trước và niềng răng sau. Với mục đích làm đều các răng, khớp cắn chuẩn. Nhờ đó, tránh được các trường hợp răng di chuyển không đúng hoặc nghiêng vào các khoảng trống các răng sau phẫu thuật. 

Tuy nhiên, phương pháp này điều trị phức tạp và cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao. 

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp chi tiết về răng vẩu phải làm sao được không cũng như giúp bạn hiểu thêm các nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện các khuyết điểm về răng bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha hay phẫu thuật hàm. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung