[GIẢI ĐÁP] Răng mọc lệch có niềng được không?

Răng mọc lệch có niềng được không? 

Răng mọc lệch là tình trạng các răng mọc không đúng vị trí dẫn đến sự lệch lạc trên cung hàm. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ trong giao tiếp, cười nói mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe cơ thể lẫn răng miệng. Thế nên, có khá nhiều người tìm cách khắc phục tình trạng. Trong đó, niềng răng là phương pháp được hướng đến khá nhiều. Vậy răng mọc lệch có niềng được không, cùng Iway Club tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là răng mọc lệch? 

Răng mọc lệch là tình trạng các răng không mọc thẳng hàng, ngay ngắn trên cung hàm mà chen chúc, khấp khểnh, mọc ngang, mọc thưa,…Từ đó, gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của toàn hàm. 

Như thế nào là răng mọc lệch? 
Như thế nào là răng mọc lệch?

Thông thường có các trường hợp răng mọc lệch lạc phổ biến như sau: 

 • Răng mọc lệch hàm dưới: các răng hàm mọc không theo phương thẳng đứng và sát khít với răng hàm trên, răng có thể mọc lệch vào trong hay lệch ra phía ngoài. 
 • Răng mọc lệch hàm trên: là tình trạng các răng vĩnh viễn, nhất là răng cửa mọc xiên, mọc xéo, khấp khểnh, lệch lạc không đúng vị trí. 
 • Răng mọc lệch ở trẻ em: trẻ em ở độ tuổi mọc răng vĩnh viễn mà có thói quen xấu, hay mất răng sữa sớm thì nguy cơ răng mọc lệch rất cao. 
 • Mọc lệch 1 hay vài răng (răng khểnh) hay có những trường hợp mọc lệch nhiều răng dẫn đến cung hàm các răng đều lệch lạc và không đều. 
 • Chân răng mọc lệch ra ngoài cung hàm (mọc lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài)
 • Chân răng mọc đều trên cung hàm nhưng phần thân răng lại mọc lệch hướng ra ngoài hay vào trong, đôi khi mọc nghiêng qua một bên (răng mọc chìa ra ngoài hoặc vào trong)
 • Răng mọc theo kiểu chữ V (răng bị xoay hướng)

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch 

Răng mọc lệch hay không đều có nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là: 

 • Cung hàm chật, nhỏ: điều này khiến cho các răng mọc lên không còn đủ chỗ trống dẫn đến tình trạng chen chúc. Từ đó, chèn ép nhau và đẩy các răng trên hàm. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng mọc lệch. 
 • Răng khôn mọc và gây xô lệch răng: răng khôn là răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm. Lúc này, xương hàm đã phát triển cứng chắc và hoàn thiện nên không còn khoảng trống để cho vị trí răng khôn. Từ đó, gây chèn ép lên răng số 7, sau đó, các răng số 7 lại chèn ép các răng còn lại cho đến vị trí răng cửa. Cuối cùng là răng bị xô lệch, lệch lạc, không còn đúng vị trí. 
Nguyên nhân khiến răng mọc lệch - răng khôn mọc lệch làm xô lệch răng
Nguyên nhân khiến răng mọc lệch – răng khôn mọc lệch làm xô lệch răng
 • Mất răng: mất răng lâu ngày gây nên hiện tượng tiêu xương hàm. Đồng thời, cũng khiến các răng xô lệch, đổ dồn về hướng răng mất gây nên tình trạng răng mọc lệch. 
 • Thói quen xấu: mút tay, nghiến răng, đẩy lưỡi, bú bình, mút môi, thường xuyên ăn nhai đồ cứng,… cũng khiến các răng bị mọc lệch. 
 • Mất răng sữa quá sớm 
 • Đến thời điểm răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa vẫn không chịu rụng cũng gia tăng nguy cơ mọc lệch. 

Răng mọc lệch có niềng được không? 

Thật vậy, theo các chuyên gia, răng mọc lệch có niềng răng được không thì câu trả lời là từ mức độ nhẹ đến nặng thì niềng răng đều là giải pháp tối ưu nhất. Tình trạng răng mọc lệch càng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn, việc ăn nhai và mất thẩm mỹ. Đồng thời, còn gia tăng bệnh lý về răng miệng. Do đó, với tình trạng răng mọc lệch cần phải điều trị và khắc phục càng sớm càng tốt.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ niềng răng, có thể là mắc cài hay khay niềng trong suốt để tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí, ngay ngắn trên cung hàm. Dựa vào tình trạng răng mọc lệch mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp cũng như liệu trình điều trị phù hợp nhất. Thông thường, thời gian chỉnh nha kéo dài từ 2-3 năm, tuy nhiên, với những trường hợp nhẹ thì có thể rút ngắn thời gian điều trị. Sau chỉnh nha, các răng được kéo sát khít, ngay ngắn, đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, khắc phục triệt để tình trạng mọc lệch. Lúc này, tự tin thể hiện nụ cười hoàn hảo trong mọi hoàn cảnh. 

Răng mọc lệch có niềng được không? 
Răng mọc lệch có niềng được không?

Quy trình niềng răng mọc lệch 

Quy trình niềng răng mọc lệch sẽ diễn ra theo trình tự, để đảm bảo đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất. 

Bước 1: Khám và kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng 

Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ phải thăm khám và kiểm tra chi tiết tình trạng răng miệng của khách hàng. Kế tiếp, bác sĩ chỉ định chụp phim X-quang để đánh giá tình trạng răng mọc lệch lạc, sai vị trí như thế nào. 

Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định một số kiểm tra khác thu thập số, dữ liệu cho việc chẩn đoán chính xác: 

 • Chụp tổng thể trong miệng và ngoài mặt 
 • Chụp phim xem toàn cảnh các răng, xương hàm
 • Chụp thêm PA nếu có bất đối xứng theo chiều ngang.
 • Chụp phim quanh chóp khi cần khảo sát tình trạng răng nhất định, nhất là những cấu trúc và răng mọc bất thường như răng dư và răng ngầm. 

Bước 2: Tư vấn phác đồ điều trị và lấy dấu răng 

Dựa vào kết quả ở bước 1 mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp, phác đồ niềng răng phù hợp. Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để thiết kế mắc cài hay khay niềng phù hợp. 

Tùy trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định đeo nong hàm hay khí cụ nới rộng cung hàm để chuẩn bị cho các bước niềng răng ở phía sau được dễ dàng. 

Tư vấn phác đồ điều trị và lấy dấu răng 
Tư vấn phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Bước 3: Tiến hàng gắn khí cụ niềng răng 

Gắn khí cụ niềng răng là một trong những công đoạn quan trọng trong các quy trình chỉnh nha, niềng răng. Mắc cài khi gắn cố định trên bề mặt răng cần đảm bảo độ chắc chắn để không bị rơi rớt. Sau đó, luồn dây cung vào mắc cài để tác động lực. 

Với niềng răng trong suốt, khách hàng sẽ nhận bộ khay niềng được đánh số thứ tự theo từng giai đoạn. Lúc này bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo và thay niềng tại nhà. 

Trong thời gian niềng răng, bác sĩ sẽ theo dõi và điều chỉnh, đánh giá thường xuyên để được tiến trình, khả năng và quãng đường mà răng dịch chuyển. 

Bước 4: Tái khám định kỳ, theo dõi tình hình 

Sau khi gắn khí cụ, bác sĩ hẹn lịch tái khám theo chỉ định để xem xét các yếu tố dịch chuyển của răng cũng như khớp cắn. Thông thường,với các phương pháp niềng răng mắc cài, sẽ tái khám thường xuyên 2-3 tuần/ lần, còn với niềng răng trong suốt tái khám 4-6 tuần/ lần. 

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì 

Khi răng đều, về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn sinh lý và gương mặt hài hòa, cân đối đồng nghĩa quá trình niềng răng kết thúc. Với niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng tại nha khoa. 

Sau đó, cả niềng răng mắc cài và trong suốt đều  phải đeo hàm duy trì. Hàm duy trì có tác dụng ổn định răng vừa dịch chuyển, ngăn các dây chằng nha chu dịch chuyển và giữ cố định kết quả niềng, hạn chế răng chạy về vị trí cũ. 

Tùy vào tình trạng của mỗi người mà có thời gian đeo hàm duy trì khác nhau theo chỉ định của bác sĩ. 

Tháo niềng và đeo hàm duy trì 
Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Như vậy, bài viết về răng mọc lệch có niềng được không có lẽ cũng giúp mọi người có giải đáp cụ thể. Hãy đến nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ đảm bảo để được thăm khám, kiểm trẻ và tư vấn phương pháp điều trị, niềng răng phù hợp nhất nhé. 

Anh Thy