Niềng răng xong bị thưa – 4 cách giúp bạn khắc phục

Nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng xong bị thưa

Niềng răng là kỹ thuật thực hiện điều trị hiệu quả cho tình trạng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh và sai khớp cắn. Tuy nhiên sẽ có không ít trường hợp gặp tình trạng sau khi niềng răng xong bị thưa. Điều này xảy ra có thể do sai lệch trong quá trình điều trị của bác sĩ, khiến bạn không đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn. Mặt khác cũng có thể do bạn không đeo hàm duy trì giữ gìn và chăm sóc răng miệng cẩn thận. Qua bài viết này, Iway Club sẽ giúp bạn hiểu rõ về các nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng xong bị thưa

Niềng răng thường sẽ hỗ trợ chỉnh răng về đúng vị trí, khớp cắn để bạn có được một nụ từ tự tự với hàm răng đều đẹp sau khi tháo niềng. Nhưng được một thời gian, niềng răng xong bị thưa và thậm chí còn tệ hơn trước khi chỉnh nha. Trường hợp này đã có không ít người gặp phải, sẽ có một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng xong bị thưa
Nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng xong bị thưa

Ăn uống kém khoa học sau khi tháo niềng răng

Bác sĩ chuyên môn thường dành lời khuyên đặc biệt cho bạn về một chế độ ăn uống. Do răng khi mới được ép vào khuôn mới sẽ không tránh khỏi việc răng còn yếu, không chắc khỏe. Do đó, người bệnh phải có chế độ ăn uống hợp lý, điển hình không ăn đồ cứng, dai, quá nóng hay quá lạnh. Vì điều đó rất dễ làm tổn thương đến răng và khiến răng bị chạy về vị trí cũ.

Bác sĩ chỉnh nha chuyên môn kém

  • Những vị bác sĩ điều trị cho bạn không có chuyên môn cao, thiếu nhiều kinh nghiệm sẽ không xác định được chính xác các giai đoạn niềng răng cụ thể, cũng như thời gian niềng và tháo mắc cài. Điều này khiến các răng có thể bị thừa hay thiếu thời gian để nó ổn định.
  • Mặt khác, trong quá trình niềng, răng bị bác sĩ điều chỉnh lực siết quá chặt khiến cho răng nhanh vào vị trí nhưng cũng nhanh chạy khỏi khuôn. Điều này rất nguy hiểm khi chân răng có thể yếu đi và dẫn đến gãy rụng.

Thói quen xấu

Một vài hành động diễn ra thường ngày dù là nhỏ nhưng cũng là tác nhân khiến bạn niềng răng xong bị thưa. Cụ thể là cắn móng tay, chống cằm, xỉa răng, nghiến răng,… Đây được coi là các tật xấu mà mọi người cần loại bỏ, đặc biệt đối với những người vừa mới tháo niềng.

Không sử dụng hàm duy trì sau niềng răng chỉnh nha 

Đây được xem như nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị thưa. Nhiều người thường nghĩ rằng, đeo niềng một vài năm và sau khi tháo thì đã có một hàm răng vừa ý. Nhưng nếu bạn không sử dụng hàm duy trì, răng của bạn có khả năng chạy khỏi khuôn đã niềng, vì chân răng chưa chắc chắn và chưa thể thích nghi với khuôn mới, tuy rằng thời gian đeo niềng của bạn tính bằng năm.

Ngoài ra, nếu bạn đeo hàm duy trì không đúng cách cũng không tránh khỏi việc răng bị chạy. Thời gian đeo và cách đeo không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ khiến răng trở nên lộn xộn, chạy thưa.

Xử lý răng thưa sau niềng bằng cách nào?

Như đã nói ở trên, niềng răng xong bị thưa có thể xảy ra trong sai sót của quá trình chỉnh nha, do bạn không đeo hàm duy trì thường xuyên và đúng cách. Để xử lý tình trạng này, bạn phải tới nha khoa, bác sĩ thăm khám và tìm ra đúng nguyên nhân. Cuối cùng họ mới có thể đưa các xử lý hiệu quả. Tùy vào mức độ răng thưa như thế nào, mặt khác dựa vào nhu cầu của từng người mà có các phương pháp điều trị sau:

Đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ 

Đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ 
Đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ

Nếu nguyên nhân răng bạn bị thưa sau niềng là do không đeo hàm duy trì, răng mới chỉ thưa một chút thì bác sĩ sẽ cho bạn đeo hàm để áp răng trở lại. Tuy nhiên, sau khi đeo mà vẫn không cải thiện tình trạng thì bạn có thể xem xét là các cách khắc phục sau.

Niềng răng chỉnh nha lần 2

Niềng răng chỉnh nha lần 2
Niềng răng chỉnh nha lần 2

Nếu nguyên nhân là do nha khoa với bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn cần phải tìm một cơ sở nha khoa khác, uy tín hơn. Niềng răng lần 2 bạn cần có hỗ trợ từ bác sĩ giỏi, có chuyên môn cùng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Trong khi niềng lại bạn cũng cần chú ý chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng cẩn thận để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Như vậy bạn mới không lo lắng tới việc niềng răng xong răng chạy lại.

Dán sứ cho răng thưa

Dán sứ cho răng thưa
Dán sứ cho răng thưa

Để phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ và kết quả lâu dài nhất thì cũng đòi hỏi tay nghề của bác sĩ phải cao, có nhiều năm kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ thực hiện thiết kế dao cho mặt dán sứ mỏng nhất để dán lên bề mặt răng. Từ đó răng có màu sắc giống với răng thật, hài hòa và vừa khít trên cung hàm.

Bọc răng sứ cho răng bị thưa

Bọc răng sứ cho răng bị thưa
Bọc răng sứ cho răng bị thưa

Sau khi niềng răng xong bị thưa, bạn có thể khắc phục bằng cách áp dụng bọc răng sứ. Điểm nổi bật của kỹ thuật này là có thể tái tạo lại hình dáng răng, những chiếc răng đang bị thưa sẽ được thay thế bằng răng sứ trắng sáng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng cần phải mài răng, do đó nếu bạn không muốn xâm lấn đến răng thật thì cần xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Thông qua 4 cách trên thì cách khắc phục ưu tiên nhất mà bác sĩ sẽ chỉ định là đeo hàm duy trì trở lại. Nếu biện pháp này không có tác dụng thì hãy xem xét niềng lại lần 2. Tuy rằng cách này có phần mất thời gian, tốn kém chi phí nhưng tác dụng của nó là tốt nhất, giúp bảo tồn tối đa răng thật, không tác động tới răng như bọc sứ hay dán sứ.

Phòng ngừa răng thưa sau niềng bằng cách nào?

Ngoài việc bạn chú ý lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng được an toàn, không gặp tình trạng niềng răng xong bị thưa thì tốt nhất hãy tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong nha khoa, bao gồm tất cả các vấn đề sau:

Phòng ngừa răng thưa sau niềng bằng cách nào?
Phòng ngừa răng thưa sau niềng bằng cách nào?
  • Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ điều trị, giúp răng được theo dõi và diễn ra đúng lộ trình.
  • Vệ sinh răng niềng đúng cách, không chỉ đánh răng thông thường mà cần sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng. Đồng thời thao tác cần thực hiện nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến khí cụ niềng răng.
  • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, không ăn nhai các loại thức ăn quá cứng hay quá dai vì chúng có thể khiến răng của bạn dịch chuyển sai vị trí.
  • Sau khi tháo niềng, đừng bỏ qua hàm duy trì để ổn định lại các răng đã dịch chuyển vào vị trí mới.

Như vậy niềng răng xong bị thưa có thể xảy ra từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Tuy đây là tình trạng có thể cải thiện nhưng cần được thực hiện đúng cách. Do đó, hãy đến với các nha khoa ngay khi bạn cảm thấy răng của mình bắt đầu có dấu hiệu chạy sau tháo niềng. Bài viết này, Iway Club chia sẻ các kiến thức cơ bản về tình trạng răng thưa sau khi niềng. Hy vọng bạn có thể tham khảo và có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Yến Nhi