Niềng răng trong suốt nhược điểm? Cách khắc phục nhược điểm

niềng răng trong suốt nhược điểm

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha nhằm cải thiện các tình trạng răng hô, móm, lệch lạc,..về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp niềng răng trong suốt có nhiều ưu điểm nổi bật và khắc phục các nhược điểm về tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Tuy vậy, niềng răng trong suốt nhược điểm vẫn còn tồn tại. Cùng iWay tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây cùng chuyên gia nha khoa nhé!

Niềng răng trong suốt là gì? Các phương pháp niềng 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ. Là phương pháp không xâm lấn hay ảnh hưởng đến răng thật những khắc phục được các tình trạng răng hô, vẩu, khấp khểnh,..Đặc điểm nổi bật của phương pháp này là không dùng mắc cài, dây cung để nắn chỉnh nha.

Trong quá trình niềng răng, răng sẽ dịch chuyển nhờ vào sự thay đổi của các khay niềng theo đúng phác đồ điều trị. Trung bình khoảng 2 tuần/ lần, người niềng phải thay khay niềng mới để răng dịch chuyển. Ngoài ra, bạn có thể tự tháo lắp khay niềng khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phương pháp niềng răng trong suốt có nhiều ưu điểm nổi bật như tháo lắp thuận tiện và dễ dàng; kiểm soát được quá trình chỉnh nha; tính thẩm mỹ cao khi niềng. Tuy vậy, khay niềng trong suốt vẫn còn tồn tại những nhược điểm khi chinh nha.

niềng răng trong suốt nhược điểm
Niềng răng trong suốt là gì? 

Niềng răng trong suốt nhược điểm như thế nào? 

Trên thực tế, niềng răng trong suốt có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy vậy, một vài ý kiến phản hồi “việc niềng răng trong suốt không hiệu quả”. Theo các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng khiến những lý do việc niềng răng trong suốt không hiệu quả:

Không đeo niềng theo thời gian chỉ định của bác sĩ 

Niềng răng trong suốt được chỉ định cho nhiều trường hợp sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ. Đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai giúp bạn tự tin khi giao tiếp hoặc giao tiếp.

Tuy vậy, để mang hiệu quả niềng răng nếu bạn kết hợp với bác sĩ chỉnh nha cũng như đeo đúng thời gian chỉ định. Trung bình thời gian đeo trong một ngày là 22 tiếng và đeo liên tục. 

Các bác sĩ khuyến khích người niềng răng nên tháo khay trong suốt khi ăn, nhai, vệ sinh răng miệng. Để quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định, giúp các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Ở giai đoạn đầu niềng răng, lực di chuyển răng lớn dẫn đến sự căng tức răng, khó chịu. Đồng thời, với ưu điểm điểm tháo lắp tại nhà nên khả năng người niềng sẽ bỏ khay niềng theo đúng chỉ định.

Không tái khám răng định kỳ 

Trung bình mỗi lần thăm khám từ 4 – 6 tuần/lần, người niềng cần phải đến nha khoa thăm khám. Đồng thời, người niềng sẽ nhận khay niềng mới và theo dõi sự dịch chuyển của răng thông qua công nghệ My Check. 

Tuy vậy, đây chính là vấn đề chủ quan của người niềng khi không đến nha khoa thăm khám theo đúng lịch hẹn. Vì trung bình người niềng sẽ đeo khoảng 20 – 40 khay niềng sẽ tùy thuộc vào mức độ hô, móm, răng lệch lạ hay thưa răng cửa. Một khay niềng có thể giúp răng di chuyển khoảng 0,22mm. 

Nếu sau khi răng đã di chuyển đến vị trí mới mà bạn không đến nha khoa để nhận khay niềng rồi mới tiếp tục đến quá trình điều trị thì kết quả niềng răng sẽ không như mong muốn.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách 

Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách, đồng thời vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nên khi ta niềng răng trong suốt không vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu răng,..Khi đó, bạn phải gián đoạn niềng để điều trị răng miệng tổng quát. Sau đó, mới tiếp tục quá trình đeo khay niềng. 

Sử dụng phương pháp niềng kém chất lượng 

Việc bạn phương pháp niềng răng giá rẻ, kèm theo đó chất lượng khay niềng kém. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Vì thế, khi bạn một số tiền xứng đáng và bạn cũng nên địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.

Tuy vậy, tại các cơ sở nha khoa đều có chính sách trả góp với lãi suất 0%. Từ đó, tránh gây gánh nặng kinh tế cho người niềng. 

niềng răng trong suốt nhược điểm
Niềng răng trong suốt nhược điểm

Khắc phục niềng răng trong suốt nhược điểm như thế nào?

Nếu bạn đã tìm hiểu nhược điểm khi niềng răng trong suốt, sẽ khiến bạn lo lắng trước khi quyết định lựa chọn khay niềng. Tuy vậy, để khắc phục được niềng răng trong suốt bạn cần phải tránh những sai lầm phổ biến mà người sử dụng khay niềng thường hay mắc phải. Từ đó, bạn có thể khắc phục được các khuyết điểm niềng răng.

Đeo niềng răng theo đúng thời gian quy định 

Việc tuân thủ thời gian chỉnh nha, để giúp quá trình diễn ra niềng răng hiệu quả. Đồng thời, đem lại kết quả chỉnh nha tốt. Bằng cách, đeo thiểu 22 tiếng/ ngày. Và thay khay niềng tiếp theo đúng thời gian chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể có thấy quá trình dịch chuyển của răng thông qua phần mềm My Check. Từ đó, bạn có thêm động lực trong suốt quá trình chỉnh nha.

Tái khám theo đúng lịch hẹn 

Thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi quá trình dịch chuyển của răng theo từng giai đoạn niềng. 

Tuyệt đối không tự ý mua khay niềng 

Phương pháp niềng răng trong suốt không giống như kỹ thuật niềng răng truyền thống. Đầu tiên, bạn cần phải thăm khám và lập phác đồ điều trị. Đồng thời phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình đeo niềng.

Bên cạnh đó, khay niềng sẽ được chế tác với đung số lượng theo quá trình điều trị. Việc tự ý mua khay niềng sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

niềng răng trong suốt nhược điểm
iWay – niềng răng trong suốt hiệu quả

iWay – Niềng răng trong suốt hiệu quả 

Nếu bạn tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín, kèm theo đó chất lượng tốt và giá tiền niềng răng uy tín. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phương án niềng răng trả góp thì iWay sẽ là giải pháp niềng răng phù hợp dành cho bạn.

Niềng răng trong suốt iWay là giải pháp niềng răng từ Việt Nam và đã qua nhiều khâu kiểm định về chất lượng từ Bộ Y tế. Phương pháp này đem lại thẩm mỹ cao với khay niềng gần như vô hình trên răng. Nhờ đó, bạn có thể hoàn toàn giao tiếp tự tin, thuận tiện trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày

Đặc biệt, nhờ vào công nghệ tiên tiến iWay, quá trình điều trị sẽ được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Với các trường hợp nhẹ bạn sẽ dành thời gian niềng từ 6 – 12 tháng và 15 – 20 tháng cho các trường hợp phức tạp như lệch khớp cắn, khớp cắn sâu,..

Bên cạnh đó, quá trình niềng răng sẽ trở nên thoải mái hơn nhờ sử dụng khay niềng được thiết kế riêng biệt. Nhờ đó, giúp giảm tối đa các đến tác động môi, nướu. 

Qua những thông tin hữu ích khi giải đáp những thắc mắc về niềng răng trong suốt nhược điểm. Để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được hỗ trợ tư vấn về tình trạng răng hiện tại của mình. Vì thế, bạn cần phải cân nhắc khi lựa chọn chỉnh nha với điều kiện kinh tế. Nếu bạn còn thắc mắc về phương pháp niềng răng, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ cặn kẽ nhất!

Kim Dung