Niềng răng trong suốt có tốt không – Thẩm mỹ, tiện lợi cao

Ưu điểm của niềng răng trong suốt 

Niềng răng trong suốt không còn quá xa lạ với nhiều đối tượng chỉnh nha và có nhu cầu chỉnh nha hiện nay. Phương pháp niềng răng này mang đến nhiều ưu điểm, khắc phục nhiều nhược điểm của niềng răng truyền thống. Từ đó, mang đến sự tiện lợi và tính thẩm mỹ cao hơn. Vậy niềng răng trong suốt có tốt không, hãy cùng Iway Club tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Hiểu hơn về phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại đem đến nhiều điểm khác biệt so với niềng răng truyền thống. Thay vì kéo chỉnh, dịch chuyển răng nhờ vào lực kéo của khí cụ truyền thống, niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt, ôm sát mặt răng để kéo chỉnh răng từng chút về đúng vị trí trên cung hàm. 

Các khay niềng niềng này gần như “vô hình” nên khi đeo niềng khó nhận biết và không bị lộ niềng, khí cụ như niềng răng mắc cài. 

Hiểu hơn về phương pháp niềng răng trong suốt
Hiểu hơn về phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt còn được gọi với nhiều tên khác như niềng răng tháo lắp, niềng răng vô hình hay niềng răng không mắc cài. 

Khí cụ chỉnh nha là tập hợp các khay niềng được các chuyên gia nghiên cứu, thiết kế riêng biệt cho từng người với thông số chính xác. Tổng số khay niềng dao động trong khoảng 20-48 khay tùy vào mức độ lệch lạc của từng người. Trên từng khay niềng sẽ được đánh số thứ tự để người dùng dễ dàng thay đổi niềng theo đúng giai đoạn cho răng dịch chuyển. 

Niềng răng trong suốt có tốt không? 

Niềng răng trong suốt có tốt không hay có hiệu quả không là những băn khoăn mà các khách hàng gửi đến cho nha khoa, bác sĩ chỉnh nha khá nhiều. Theo các bác sĩ, niềng răng trong suốt có tốt không thì câu trả lời là có, tuy nhiên còn phải tùy tình trạng của mỗi người. 

Bởi nhìn chung, các trường hợp sai lệch nhẹ, vừa thì niềng răng trong suốt đem lại hiệu quả cao hơn các trường hợp phức tạp. Do đó, để biết niềng răng trong suốt có tốt không, phù hợp với mình hay không, mỗi người nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tư vấn chính xác nhất. 

Vậy niềng răng trong suốt có tốt không? 

Ưu điểm của niềng răng trong suốt 

Thực tế, niềng răng trong suốt tốt bởi đem đến nhiều ưu điểm vượt trội, đồng thời cũng khắc phục một số nhược điểm từ phương pháp niềng răng truyền thống. 

Đem lại sự thoải mái, giảm đau 

So với niềng răng truyền thống, niềng răng trong suốt đem lại cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn cho người dùng. Đồng thời, niềng răng được thiết kế trơn láng, ôm sát cung răng nên hạn chế tổn thương mô mềm như nước, môi, má,… 

Mặc dù niềng răng trong suốt vẫn gây nên cảm giác đau và tức khi kéo chỉnh răng, nhưng so với niềng răng mắc cài đã giảm mức độ đau đáng kể. 

Đem lại tính thẩm mỹ cao 

Khay niềng được làm từ nhựa trong suốt, gần như “vô hình”. Hơn nữa, khi đeo lên, các khay niềng ôm sát răng nên rất khó phát hiện nếu không chú ý kỹ. Do đó, tính thẩm mỹ vượt trội hơn niềng răng truyền thống bị lộ rõ mắc cài trên bề mặt răng. 

Dễ dàng tháo lắp trong ăn uống và vệ sinh 

Niềng răng mắc cài cố định khí cụ trên bề mặt trong suốt quá trình chỉnh nha nên gây nên nhiều bất tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng. Còn với niềng răng trong suốt, có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng khi ăn uống và vệ sinh. Lúc này ăn uống không cần kiêng khem quá mức hay không lo vấn đề vướng mắc cài, bung mắc cài do thức ăn. 

Ngoài ra, việc tháo lắp dễ dàng giúp vệ sinh răng miệng răng và khay niềng dễ dàng, hạn chế bệnh lý phát sinh trong quá trình niềng răng. 

Ưu điểm của niềng răng trong suốt 
Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Độ an toàn cao 

Sử dụng các khay niềng trong suốt chất lượng, chính hãng và rõ nguồn gốc sẽ đảm bảo về chất liệu an toàn trong môi trường khoang miệng và sức khỏe cơ thể. 

Tiết kiệm thời gian 

So với niềng răng truyền thống, niềng răng trong suốt tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho những người bận rộn. Nếu như niềng răng mắc cài sẽ phải đến nha khoa thường xuyên, trung bình 1-2 tuần/ lần, chưa kể những lần bị bung tuột mắc cài đột xuất. Niềng răng trong suốt có thể dễ dàng thay đổi niềng qua từng giai đoạn tại nhà mà không cần đến nha khoa. Thời gian thăm khám đến 2-3 tháng/ lần. 

Biết trước kết quả niềng 

Niềng răng trong suốt có ứng dụng công nghệ hiện đại trong chỉnh nha. Vì thế, khách hàng có thể quan sát từng giai đoạn răng dịch chuyển và kết thúc niềng qua phần mềm hiện đại, tiên tiến. 

Nhược điểm của niềng răng trong suốt 

Qua những ưu điểm đề cập ở trên, hẳn là mọi người cũng giải đáp được niềng răng trong suốt có tốt không. Tuy nhiên, vẫn cần cân nhắc một số nhược điểm của phương pháp: 

Chi phí cao

Nhược điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt chính là chi phí cao hơn nhiều so với niềng răng truyền thống, gấp 2-3 lần. 

Cần thời gian đeo niềng liên tục

Vì dễ tháo lắp nên nhiều người chủ quan tháo niềng thường xuyên. Tuy nhiên, để hiệu quả chỉnh nha cao, mọi người phải đảm bảo đeo niềng ít nhất 22 giờ/ mỗi ngày, chỉ được tháo khi ăn uống hay vệ sinh. 

Nhược điểm của niềng răng trong suốt 
Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Cần chú ý gì khi niềng răng trong suốt?

Để niềng răng trong suốt tốt, mọi người cần chú ý một số điều sau đây: 

  • Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín: Nha khoa có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ hiện đại, trang thiết bị máy móc đầy đủ sẽ giúp bạn niềng răng an toàn, răng đều đẹp như ý muốn. Ngược lại, bác sĩ tay nghề kém có thể chỉnh nha sai kỹ thuật hay thiết bị lạc hậu làm chẩn đoán sai tình trạng răng đều sẽ dẫn đến nguy cơ niềng răng thất bại.
  • Đeo niềng đúng thời gian quy định 
  • Tái khám đúng lịch hẹn 
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách: bên cạnh việc chải răng 2 lần/ ngày, còn cần sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, nước muối, tăm nước để loại bỏ vi khuẩn, mảng bám tích tụ cũng như thức ăn vụn tồn đọng, mắc kẽ,… 
  • Hạn chế uống cà phê, sử dụng thuốc lá: vừa không tốt cho sức khỏe răng miệng vừa nhiễm màu khay niềng gây mất thẩm mỹ. 
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng: không ăn uống khó khăn, kiêng khem như niềng răng mắc cài truyền thống nên mọi người cần có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, đa dạng thực phẩm để tốt cho sức khỏe cho răng và cơ thể. 
Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín khi niềng răng trong suốt
Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín khi niềng răng trong suốt

Qua những thông tin trong bài viết, hẳn là mọi người đã giải đáp được niềng răng trong suốt có tốt không. Thực tế, niềng răng trong suốt hay các phương pháp niềng răng khác có tốt không còn phải tùy vào từng tình trạng của mỗi người. Do đó, khi có nhu cầu chỉnh nha, hãy đến trực tiếp nha khoa uy tín, chất lượng để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất nhé. 

Anh Thy