Niềng răng trong suốt có nhổ răng không?

niềng răng trong suốt có nhổ răng không

Niềng răng trong suốt có nhổ răng không? Được biết, nhổ răng thường được các bác sĩ nha khoa chỉ định để tạo các khoảng trống để thực hiện các biện pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, đối với phương pháp niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không là thắc mắc của nhiều khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả về mà các bác sĩ IWay Club đã tổng hợp chi tiết dưới đây!

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt iWay

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại và đồng thời mang lại nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Khay niềng được chế thiết kế bằng nhựa chuyên dụng an toàn và lành tính với môi trường khoang miệng. Tùy vào tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ thiết kế cho bệnh nhân khoảng 25 – 40 khay và mỗi khay niềng có tốc độ dịch chuyển 0,25mm. Trung bình bạn phải đeo khay niềng trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày và sau đó thay khay niềng tiếp theo. Để hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và thời gian đeo khay liên tục trong 22 giờ/ ngày.

Khay niềng iWay được chế tác và sản xuất công nghệ độc quyền MyWay Check. Ngoài ra, khay niềng trong suốt ôm sát với thân răng, nhờ đó không gây ra tình trạng đau nhức và nắn chỉnh nha hiệu quả. Một ưu điểm của khay niềng trong suốt chính là dễ dàng tháo lắp và tạo cảm giác tự tin khi giao tiếp, ăn uống. Niềng răng trong suốt có thể khắc phục hầu hết các trường hợp răng lệch lạc như: răng hô, móm, răng thưa,..

Song song đó, niềng răng trong suốt có ưu điểm như: tính thẩm mỹ, tiện lợi, an toàn và dễ dàng vệ sinh nên nhiều người đã tìm hiểu và lựa chọn sử dụng khay niềng. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng băn khoăn niềng răng trong suốt có nhổ răng không.

niềng răng trong suốt có nhổ răng không
Niềng răng trong suốt có nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt có nhổ răng không?

Khay niềng trong suốt  được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp và có lực ổn định dịch chuyển của các răng. Tuy vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc dịch chuyển của răng, dàn đều các răng thì cần phải tạo khoảng trống trên cung hàm. Kỹ thuật nhổ răng là phương pháp nới rộng khoảng cách thường áp dụng cho các trường hợp niềng răng. Mục đích của việc nhổ răng cụ thể như:

  • Với những chiếc răng mọc chen chúc, việc nhổ răng sẽ giúp nới rộng khoảng cách và tạo điều kiện cho các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.
  • Trường hợp răng hô cần phải nhổ răng để có khoảng trống để kéo lùi hàm về phía sau.
  • Đối với những trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nhiễm, đau nhức kéo dài,.. cần được nhổ sớm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị răng miệng tổng quát.

Vậy, niềng răng trong suốt có nhổ răng không thì câu trả lời CÓ THỂ. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ lệch lạc về răng. Vì chỉ thực hiện nhổ răng khi thực sự cần thiết, ngoài phương pháp nhổ răng sẽ có nhiều phương pháp giúp tạo khoảng trống như mài kẽ răng, nong rộng khung hàm,…

Tóm lại, để đưa ra quyết định có nhổ răng hay không, bạn cần phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha để được thăm khám và chụp X – quang về răng. Từ đó, bác sĩ sẽ kết luận chính xác là bạn có cần nhổ răng trước khi niềng răng trong suốt hay không?

niềng răng trong suốt có nhổ răng không
Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng trong suốt 

Thông thường, bác sĩ sẽ thường chỉ định nhổ răng số 4 và răng số 5 nhằm tạo khoảng trống trên cung hàm. Trường hợp răng mọc chen chúc  cũng được chỉ định nhổ bỏ để các răng còn lại di chuyển vào khoảng trống để đạt hiệu quả tốt.

Trong trường hợp có răng khôn (răng số 8) thường có xu hướng mọc nghiêng hoặc mọc ngầm thì cần phải nhổ bỏ. Bên cạnh đó, răng số 8 là chiếc răng mọc sau cùng khi các răng khác đã ổn định trên cung hàm. Do đó, khi mọc răng sẽ không đủ không gian để phát triển, đồng thời dẫn ra tình trạng răng mọc lệch, mọc kẹt, sưng lợi,..

Việc nhổ răng khôn còn giúp loại bỏ cản trở của khớp cắn do răng khôn gây ra. Ngoài ra, còn giúp tạo khoảng trống và giúp các răng di chuyển. Bên cạnh đó, việc nhổ răng khôn là điều rất cần thiết, hoặc thậm chí không tốt với sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, răng không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. 

  • Răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng và nằm trên cung hàm. Răng số 8 không có chức năng ăn nhai và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn hàm. 
  • Tuy nhiên, răng số 8 thường được chỉ định nhổ bỏ vì răng này thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm,..sẽ gây ra những cơn đau nhức và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.
  • Khi răng số 8 mọc không đúng cách mà không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và gây hôi miệng nghiêm trọng.
  • Nhổ răng số 8 sẽ loại bỏ được tình trạng khớp cắn do răng khôn gây ra, đồng thời cung cấp khoảng trống của sau nhằm di xa toàn hàm.

Nhổ răng là kỹ thuật đơn giản nhưng nếu thực hiện nhổ răng trong khi niềng răng trong suốt thì việc kiểm soát các biến chứng có thể xảy ra. Vì thế, bác sĩ nhổ răng nhưng phải đảm bảo kiểm soát được khả năng di chuyển của chân răng, thay đổi chiều trước sau của răng. Bên cạnh đó, còn ngăn chặn được tình trạng răng xô lệch và răng dịch chuyển sai phác đồ điều trị.

Vì thế, niềng răng trong suốt mang đến rất nhiều lợi ích cho những khách hàng đang sở hữu một hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng trong và sau khi niềng răng. Bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện niềng răng cũng như lắng nghe tư vấn của bác sĩ chỉnh nha.

niềng răng trong suốt có nhổ răng không
Quy trình niềng răng trong suốt iWay như thế nào?

Quy trình niềng răng trong suốt iWay như thế nào?

Quy trình niềng răng trong suốt iWay gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám & kiểm tra răng tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chụp X – quang để kiểm tra tình trạng răng miệng và xác định tình trạng mọc lệch lạc của răng.

Bước 2: Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị chỉnh nha 

Sau khi lấy dấu hàm, bác sĩ sẽ phân tích, chẩn đoán và lên kế hoạch phác đồ điều trị cho bệnh nhân trong từng giai đoạn. Điểm đặc biệt của niềng răng trong suốt là có thể biết trước được kết quả điều trị thông qua phần mềm mô phỏng 3D.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng 

Sau khi bạn xem được mô phỏng về quy trình và kết quả niềng răng, nếu bạn đồng ý phù hợp thì bạn sẽ ký vào hợp đồng niềng răng. Điều này, sẽ đảm bảo quyền lợi của người niềng trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 4: Thiết kế và chế tác khay niềng 

Với khay niềng trong suốt iWay, toàn bộ dữ liệu hàm và phác đồ điều trị sẽ được gửi đến công ty iWay Club để chế tác và sản xuất khay niềng cho suốt quá trình niềng răng. Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi khay niềng sẽ mất khoảng 2 – 3 tuần.

Sau khi có khay niềng, bác sĩ sẽ giao khay và hướng dẫn bạn cách đeo và tháo lắp khay. Nếu bạn cần thiết giữ khay cố định trên răng thì bạn sẽ được hướng dẫn cách gắn attachment lên răng. 

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng

Bạn cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ theo hướng dẫn của bác sĩ và tiến hành tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ. Thông thường, sau khoảng 4 – 6 tuần bạn cần phải tái khám để kiểm tra sự thay đổi của răng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn loại khay niềng phù hợp khi tìm hiểu chỉnh nha. Từ đó, bạn sẽ có thể tìm được câu trả lời niềng răng trong suốt có  nhổ răng không. Qua đó, bạn cần phải đến trực tiếp các cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên môn có nhiều kinh nghiệm để tiến hành thăm khám.

Kim Dung