[HỎI ĐÁP] Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Nhổ răng là chỉ định của bác sĩ thường được áp dụng với niềng răng mắc cài. Mục đích của nhổ răng chính là tạo khoảng trống cho các răng trên hàm dịch chuyển dễ dàng. Song, hiện nay, niềng răng trong suốt là phương pháp được lựa chọn nhiều bởi nhiều ưu điểm vượt trội hơn mắc cài truyền thống. Vậy, niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không, cùng Iway club tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. 

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt có sự khác biệt so với niềng răng mắc cài truyền thống. Bởi khí cụ niềng dễ dàng tháo lắp không cố định như mắc cài. 

Khay niềng trong suốt ôm sát cung răng tác động lực giúp kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Khay niềng được thiết kế theo thông số của mỗi người, thông thường 1 ca điều trị có khoảng 20-40 khay niềng. Mỗi khay niềng sẽ giúp răng dịch chuyển 0,25mm. Sau 2 tuần sẽ thay khay niềng mới cho phù hợp với giai đoạn. Quá trình thay niềng hoàn toàn tại nhà nên tiết kiệm thời gian đến nha sĩ. 

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt
Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt khắc phục được hầu hết tình trạng sai lệch, thưa, hô móm,… Để đảm bảo hiệu quả, cần phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và phải đảm bảo đeo niềng ít nhất 22 giờ/ ngày. 

Niềng răng trong suốt sở dĩ được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp, vệ sinh mà không gây vướng víu, cộm cấn, khó chịu. Mặc dù niềng răng trong suốt vẫn có cảm giác đau, căng tức nhưng vẫn giảm nhẹ và đỡ hơn rất nhiều so với mắc cài truyền thống. 

Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Câu trả lời có CÓ THỂ. Vì niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không còn tùy vào từng tình trạng, mức độ sai lệch và khoảng cách giữa các răng trên cung hàm. Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn có nên nhổ răng hay không. Bởi không nhất thiết nhổ răng mà hiện nay có khá nhiều phương pháp tạo khoảng trống trong chỉnh nha như nong rộng cung hàm, cắt kẽ,… Thế nên, để xác định chính xác niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không, nên tìm và lựa chọn nha khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chi tiết tình trạng. 

Theo các chuyên gia, dù là niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì việc nhổ răng có thể sẽ xảy ra. Tùy vào tình trạng của từng người mà nhổ ít nhất 2-4 răng, nhất là nhổ răng số 8 hay răng số 4 nhằm: 

  • Các răng chen chúc giúp các răng dễ dàng dàn đều, nới rộng khoảng cách cho việc di chuyển dễ dàng về vị trí chuẩn.
  • Với những trường hợp răng hô, nhổ răng để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra phía sau.
  • Với những răng viêm nhiễm, sâu răng, hư mẻ nặng,… cần phải nhổ bỏ sớm trước khi niềng răng để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị tổng thể. 
Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?
Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt thường nhổ răng nào nhất?

Khi được chỉ định nhổ răng trước khi chỉnh nha, hầu hết mọi người đều lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, các răng mà bác sĩ chỉ định sẽ là những răng không đảm nhận chức năng quan trọng cũng như không gây mất thẩm mỹ. Sau khi dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm thì khoảng trống này cũng được che lấp, không gây mất thẩm mỹ, ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm.

Thông thường, trong niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không thì các bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng số 8 (răng khôn). Bởi vì răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm dễ gây viêm lợi, viêm nhiễm, ảnh hưởng các răng lân cận,… Do đó, việc nhổ răng số 8 là vô cùng cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng mà không hề gây ảnh hưởng bởi nhiều lý sao sau đây: 

  • Răng số 8 mọc sau cùng và nằm sâu trong cùng của cung hàm nên hoàn toàn không gây mất thẩm mỹ. Và thực tế, răng này cũng không đảm nhận chức năng ăn nhai nên việc nhổ bỏ sẽ không hề ảnh hưởng, suy giảm lực ăn  nhai.
  • Răng số 8 thường mọc xiên, mọc lệch, mọc ngầm,… sẽ gây đau nhức ảnh hưởng sinh hoạt, cuộc sống, ăn nhai hằng ngày. 
  • Răng số 8 mọc không đúng nếu không được xử lý kịp thời sẽ dễ gây viêm nhiễm, hôi miệng, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm hơn.
  • Nhổ răng số 8 sẽ giúp loại bỏ cản trở khớp cắn do răng khôn gây ra, tạo nên nhiều khoảng trống phía sau nhằm răng dịch chuyển toàn hàm dễ dàng hơn. 
Niềng răng trong suốt thường nhổ răng nào nhất?
Niềng răng trong suốt thường nhổ răng nào nhất?

Trong trường hợp hàm có đủ khoảng trống, răng số 8 bình thường,  không gây ảnh hưởng và đau đớn thì có thể không cần phải nhổ bỏ răng. 

Nhổ răng là một trong những kỹ thuật đơn giản của nha khoa, nhưng nếu nhổ răng trong niềng răng trong suốt thì việc kiểm soát biến chứng sau khi nhổ răng nên chặt chẽ hơn bởi sẽ phức tạp hơn nhiều so với niềng răng mắc cài. 

Bác sĩ nhổ răng không chỉ có tay nghề tốt, kỹ thuật và nhiều năm kinh nghiệm mà còn phải chẩn đoán, đảm bảo kiểm soát khả năng di chuyển chân răng, thay đổi chiều trước sau của răng. Điều này giúp răng dịch chuyển đúng hướng, tránh tình trạng xô lệch hay sai phác đồ điều trị. 

Qua những thông tin trong bài viết về niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không trong bài viết, hẳn là mọi người hiểu hơn về cơ chế và có được lời giải đáp cho riêng mình. Thực tế, tình trạng răng miệng, sự sai lệch của mỗi người là khác nhau nên biết chính xác có nhổ răng không hay nhổ răng nào trong chỉnh nha, mọi người nên đến thăm khám và kiểm tra thật kỹ bởi bác sĩ tại các nha khoa uy tín nhé.

Anh Thy