Niềng răng nhổ 8 cái răng – Có gây ảnh hưởng không?

Vì sao cần nhổ răng khi niềng răng? 

Nhổ răng trong niềng răng không phải là công đoạn bắt buộc, tuy nhiên, dựa theo tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để phục vụ tốt cũng như kết quả cao sau chỉnh nha. Tùy theo tình trạng của mỗi người mà bác sĩ chỉ định số răng và vị trí răng cần nhổ. Với nhiều trường hợp niềng răng nhổ 8 cái, liệu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không? Hãy cùng Iway Club tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Vì sao cần nhổ răng khi niềng răng? 

Trong niềng răng tùy theo tình trạng của mỗi người mà bác sĩ chỉ định có nhổ răng hay không. Do đó, không phải ai khi niềng răng cũng phải nhổ răng. 

Thông thường, những trường hợp răng vẩu, hô, móm, lệch lạc, chen chúc nặng thì bác sĩ chỉ định nhổ răng hơn là các trường hợp sai lệch nhẹ. Việc nhổ răng trong chỉnh nha nhằm các mục đích sau: 

  • Nhổ răng giúp tạo khoảng trống cho các răng còn lại di chuyển dễ dàng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Nếu như những trường hợp răng quá sát khít, chen chúc, hô răng không nhổ răng sẽ rất khó nắn chỉnh. 
  • Nhổ răng khôn trước khi niềng răng sẽ hạn chế các trường hợp mắc bệnh lý răng miệng, sai lệch sau niềng. Bởi hầu hết răng số 8 còn được gọi là răng khôn mọc sau cùng trên cung hàm rất dễ mọc ngầm, mọc lệch và có thể sẽ đâm ngang, không chỉ làm tổn thương răng hàm số 7 mà còn làm xô lệch cả hàm. 
Vì sao cần nhổ răng khi niềng răng? 
Vì sao cần nhổ răng khi niềng răng?

Bên cạnh đó, trước khi niềng răng nếu có những chiếc răng mắc bệnh lý hay vấn đề nặng mà không thể bảo tồn sẽ phải nhổ răng để bảo vệ các răng còn lại trên cung hàm. 

Niềng răng nhổ 8 cái răng nào? 

Qua thăm khám, trước khi đưa ra chỉ định niềng răng nhổ 8 cái bác sĩ sẽ phải xem xét, cân nhắc thật kỹ tình trạng để tránh biến chứng cũng như các vấn đề có thể phát sinh. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng, bởi những chiếc răng được nhổ trong niềng răng thường không đảm nhận ăn nhai chính cũng như không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. 

Dưới đây là 8 chiếc răng có thể được chỉ định nhổ để tạo điều kiện nắn chỉnh nhằm mang đến kết quả chỉnh nha như mong muốn: 

  • 4 chiếc răng khôn: răng khôn là những chiếc răng số 8 mọc sau cùng và ở vị trí khuất sâu bên trong cung hàm. Nếu không loại bỏ sớm sẽ không chỉ gây nên nhiều bệnh lý về răng miệng còn ảnh hưởng nhiều đến các răng còn lại cũng như hoạt động của cung hàm.
  • 4 chiếc răng số 4 hoặc răng số 5: xét về cấu tạo thì răng số 4 và răng số 5 khá giống nhau. Răng số 4 là răng nằm ở giữa khung hàm nên sau khi nhổ răng này sẽ tạo khoảng trống để răng hàm bên trong và răng cửa bên ngoài di chuyển cân đối. Giống như răng số 4, răng số 5 cũng có thể chỉ định để tạo khoảng trống trên cung hàm. Khi nhổ răng số 4, sẽ không làm ảnh hưởng chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 
Niềng răng nhổ 8 cái răng nào? 
Niềng răng nhổ 8 cái răng nào?

Bên cạnh những trường hợp bắt buộc phải nhổ những răng này để tạo điều kiện dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bác sĩ ít kinh nghiệm chỉ định nhổ quá nhiều răng. Do đó, để đảm bảo kết quả niềng như mong đợi, an toàn và không biến chứng, các khách hàng nên tìm hiểu và lựa chọn nha khoa thật kỹ nhé. 

Trường hợp nào niềng răng nhổ 8 cái răng?

Tùy vào từng trường hợp răng hô vẩu, khấp khểnh, lệch lạc cũng như mức độ nhẹ hay phức tạp mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, gồm cả việc nhổ răng và nhổ răng nào. Tuy nhiên, thông thường, trẻ em niềng răng sẽ hạn chế được tình trạng nhổ răng, các trường hợp nhổ răng khi niềng chỉ dành cho người từ 17 tuổi trở lên. 

Trường hợp nào niềng răng nhổ 8 cái răng?
Trường hợp nào niềng răng nhổ 8 cái răng?

Bởi lúc này, hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định và cứng chắc nên việc sử dụng khí cụ chỉnh nha sẽ không gây tác động đến cấu trúc xương. Đặc biệt, đa số các trường hợp điều được chỉ định nhổ răng khôn bởi vì rất khó nắn chỉnh mà còn dễ mọc ngầm, mọc lệch, đâm ngang gây nên tình trạng xô lệch các răng lân cận, thậm chí là toàn bộ hàm răng. Do đó, nhổ răng số 8 càng sớm càng tốt giúp ngăn ngừa tái lệch sau niềng cũng như phòng ngừa bệnh lý, biến chứng nguy hiểm như u nang răng khôn, viêm lợi trùm,… 

Niềng răng nhổ 8 cái răng có nguy hiểm, có gây ảnh hưởng không? 

Theo các bác sĩ, mỗi chiếc răng trên cung hàm đều đóng vai trò quan trọng đối với cung hàm và sức khỏe của mỗi người. Ngoại trừ răng số 8 (răng khôn) bắt buộc phải nhổ đi kể cả có niềng răng hay không. Còn lại các răng trên các vị trí khác đều phải cân nhắc thật kỹ để đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. 

Dựa vào góc độ khoa học, mỗi chiếc răng đều có dây thần kinh kết nối với não bộ. Khi nhổ răng đồng nghĩa với dây thần kinh đó bị đứt. Tuy nhiên, việc nhổ răng vẫn đảm bảo an toàn nếu thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. 

Trên thực tế, sau khi nhổ răng, nhất là nhổ đi nhiều răng cùng lúc sẽ gây ra cảm giác đau đớn cũng như ảnh hưởng ăn nhai. Tuy nhiên, biết cách chăm sóc, vết thương nhanh lành sẽ không gây ảnh hưởng sức khỏe. 

Hiện nay, với những bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt sẽ thường xem xét và cân nhắc kỹ, thường cố gắng hạn chế thấp nhất quyết định niềng răng nhổ 8 cái răng. Bởi các bác sĩ sẽ ưu tiên bảo tồn răng thật tối đa cũng như tránh ảnh hưởng đến các dây thần kinh quan trọng.

Niềng răng nhổ 8 cái răng có nguy hiểm, có gây ảnh hưởng không? 
Niềng răng nhổ 8 cái răng có nguy hiểm, có gây ảnh hưởng không?

Lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề, kinh nghiệm dày dặn của bác sĩ sẽ giúp chỉnh nha thành công, nhổ răng không biến chứng. Bởi bác sĩ sẽ phải thăm khám tổng quan, xem hình ảnh hàm răng qua phim chụp sau đó, chọn vị trí răng cần nhổ phù hợp mà không ảnh hưởng, thay đổi sức khỏe, diện mạo khuôn mặt.

Không chỉ bác sĩ, việc lựa chọn nha khoa uy tín còn đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện vô trùng cũng như sự hỗ trợ các trang thiết bị máy móc hiện đại trong quá trình nhổ răng. 

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về niềng răng nhổ 8 cái răng giúp mọi người bổ sung thêm kiến thức và giảm được lo lắng. Thực tế, việc lựa chọn nha khoa tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng, hội tụ đầy đủ yếu tố sẽ giúp nhổ răng, chỉnh nha thành công, đạt kết quả như mong muốn. 

Anh Thy