Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu – 3 yếu tố phụ thuộc

Tay nghề bác sĩ chỉnh nha - Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha phổ biến, mang đến hiệu quả cho nhiều trường hợp từ mức độ nhẹ đến phức tạp. Vậy niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu, hãy cùng Iway Club tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

Quá trình niềng răng mắc cài kim loại 

Theo các bác sĩ nha khoa, tùy tình trạng của mỗi người mà có khoảng thời gian niềng răng bao lâu. Tuy nhiên, nhìn chung khi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại đều phải trải qua 4 giai đoạn chính như sau:

2-6 tháng đầu tiên

Thời gian đầu khi mới đeo mắc cài, sẽ cảm thấy khó chịu và cảm nhận được răng dịch chuyển nhiều nhất. Thời điểm này, từ vị trí lệch lạc ban đầu, các răng sẽ được điều chỉnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Sau 3 tháng, hàm răng dần dần đều và ngay ngắn. 

3-6 tháng tiếp theo

Giai đoạn này, các răng dịch với tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Lúc này, các bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho các răng  đều, khít, khớp cắn chuẩn và gương mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn. Tuy tốc độ dịch chuyển chậm hơn nhưng vẫn có thể cảm nhận sự thay đổi của răng. 

Quá trình niềng răng mắc cài kim loại 
Quá trình niềng răng mắc cài kim loại

6-9 tháng tiếp theo

Răng lúc này đã khá đều nhưng vẫn cần đeo niềng để răng chắc chắn, cố định trở lại bởi chân răng còn khá yếu, có thể bị xô lệch trở lại bởi các tác nhân bên ngoài. 

6-9 tháng cuối cùng

Răng đã đều, về đúng vị trí, ổn định trên cung hàm. Và sẽ được bác sĩ tháo niềng răng mắc cài kim loại và được chỉ định đeo hàm duy trì mỗi ngày từ 6-12 tháng để răng bám chắc vào xương hàm. Việc đeo hàm duy trì nhằm giữ cho răng ổn định ở vị trí hiện đại, đảm bảo kết quả nắn chỉnh tốt nhất. 

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng cố định, khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Do đó, được khá nhiều lựa chọn thực hiện chỉnh nha. Tuy nhiên, ai cũng mong muốn sở hữu răng đều và đẹp nên rất quan tâm đến niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu

Như đã đề cập ở trên, niềng răng mắc cài kim loại sẽ trải qua 4 giai đoạn chính. Các giai đoạn này được kiểm soát bởi bác sĩ để theo dõi sự dịch chuyển, điều chỉnh răng sao cho phù hợp nhất. 

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?
Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Thời gian trải qua 4 giai đoạn niềng răng trung bình sẽ dao động từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể ngắn hay dài hơn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng, sức khỏe răng miệng, tay nghề bác sĩ, loại mắc cài kim loại. 

Thế nên, để biết chính xác niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu, mọi người nên đến trực tiếp nha khoa uy tín, chất lượng, đạt tiêu chuẩn, đảm bảo tay nghề bác sĩ thăm khám kiểm tra, và nghe tư vấn chính xác nhất. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng 

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

Độ tuổi niềng răng 

Theo các bác sĩ, niềng răng càng sớm, ở độ tuổi nhỏ thì thời gian chỉnh nha sẽ được rút ngắn và dễ điều trị hơn người lớn. Trong đó, độ tuổi “vàng” được khuyến khích niềng răng là 12-16 tuổi. Bởi giai đoạn này, hàm răng của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, xương hàm chưa cứng chắc nên dễ dàng nắn chỉnh, dịch chuyển hơn hơn so với người trưởng thành. 

Độ tuổi niềng răng - Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Độ tuổi niềng răng – Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thông thường, thời gian niềng răng ở trẻ em chỉ mất khoảng 12-18 tháng, còn với người lớn tốn thời gian nhiều hơn và điều trị cũng phức tạp hơn, thường kéo dài từ 2-3 năm.  

Tình trạng, sức khỏe và độ lệch lạc của răng 

Tình trạng, mức độ của răng cũng ảnh hưởng thời gian niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu. Với những trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh nặng cần điều chỉnh nhiều hơn thì cần thời gian dịch chuyển, niềng răng lâu hơn so với các trường hợp nhẹ. 

Một số trường hợp răng cần nhiều thời gian để chỉnh nha:

  • Cung hàm hẹp cần thời gian để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển như nhổ răng, nong hàm,… Quá trình này có thể kéo dài thêm thời gian chỉnh nha từ 1-6 tháng. 
  • Những ai có sức khỏe răng miệng yếu, răng mắc bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, sứt mẻ,… cần nhiều thời gian chỉnh nha hơn bởi cần thời gian điều trị bệnh lý dứt điểm rồi mới niềng răng. 
  • Những trường hợp chân răng quá cứng, chắc, khó dịch chuyển thì quá trình niềng răng cũng mất thời gian hơn. 

Ngoài ra, hầu hết thời gian niềng răng thưa sẽ nhanh hơn so với niềng răng hô. 

Loại mắc cài kim loại 

Loại mắc cài cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu. Hiện nay, có 2 loại mắc cài kim loại: mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự đóng. Trong đó, mắc cài kim loại tự đóng rút ngắn thời gian điều trị hơn so với truyền thống từ 1-3 tháng. 

Tay nghề bác sĩ chỉnh nha 

Thời gian chỉnh nha ngắn hay dài cũng có liên quan quan đến tay nghề bác sĩ chỉnh nha. Nếu bác sĩ giỏi chuyên môn, lên kế hoạch điều trị chính xác, đồng thời kiểm soát lực tối ưu sẽ giúp răng dịch chuyển đúng hướng, đúng vị trí nhanh chóng. 

Ngoài ra, bác sĩ kiểm soát tốt tình trạng, hạn chế các biến chứng, nguy hiểm phát sinh trong niềng răng. 

Tay nghề bác sĩ chỉnh nha - Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng
Tay nghề bác sĩ chỉnh nha – Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng 

Việc chăm sóc răng miệng cũng ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha. Bởi không vệ sinh sạch sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý trong thời gian đeo niềng cao. Nếu như mắc bệnh lý, bác sĩ sẽ phải dừng chỉnh nha mà điều trị bệnh lý trước. 

Chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần thúc đẩy quá trình niềng răng nhanh chóng. Bởi ăn uống không phù hợp khiến cho mắc cài dễ bung tuột ảnh hưởng đến lực chỉnh nha và kéo dài thời gian chỉnh nha. 

Hy vọng với những thông tin về niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu, mọi người có câu giải đáp cho chính mình. Thực tế, niềng răng có thời gian mỗi khác ở mỗi người nên cần đến nha khoa tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp nhất nhé. 

Anh Thy