Niềng răng có giữ được răng khểnh không? Các phương pháp niềng

niềng răng có giữ được răng khểnh không

Nhắc đến răng khểnh, người ta thường nghĩ ngay là một chiếc răng duyên dáng, may mắn. Vì thế, có nhiều người vì quá thích chiếc răng này nên khi niềng răng. Khi có nhu cầu niềng răng nhiều khách hàng khi có câu hỏi cần quan tâm: “Niềng răng có giữ được răng khểnh không?” Và giữ lại răng khểnh có ảnh hưởng đến việc nắn chỉnh khớp cắn không? Để tìm giải đáp bài viết dưới đây hãy tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Chiếc răng khểnh là gì?

Răng khểnh được là chiếc răng số 3, hay còn gọi là chiếc răng nanh. Răng khểnh thường mọc trong khoảng giai đoạn trẻ từ 12 – 13 tuổi. Răng khểnh có xu hướng mọc hơi chếch ra ngoài.

Trung bình mỗi người có thể có 1 đến 2 chiếc răng khểnh. Vì chiếc răng này được đánh giá là nét duyên dáng và độc đáo cho những người sở hữu nó.

Theo khái niệm của y khoa, răng khểnh được xem là tình trạng răng mọc lệch. Nguyên nhân gây ra các tình trạng này do các yếu tố sau:

  • Do yếu tố di truyền: Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm răng chính là yếu tố dễ di truyền nhất. Nếu trong gia đình có ông bà hay bố mẹ có sở hữu răng khểnh thì bạn hoặc con bạn sẽ có sở hữu chiếc răng này.
  • Do thói quen xấu lúc nhỏ: Nếu lúc nhỏ trẻ có thói quen mút tay, nghiến răng, hoặc tật đẩy lưỡi,.. thì sẽ khiến vòm hàm trở nên nhỏ hẹp. Từ đó, gây ra tình trạng xô lệch vị trí của các răng và khiến các răng bị khấp khểnh.
  • Do vấn đề với răng sữa: Răng sữa có vai trò quan trọng trong 10 năm đầu đời của trẻ. Thời điểm thay răng nanh sữa thường ở độ tuổi 10 – 12. Trường hợp, nếu răng của trẻ rụng trước hoặc rụng sau thời điểm sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc chen chúc và xuất hiện tình trạng răng khểnh.

Tuy nhiên, một có trường hợp răng sai lệch, khấp khểnh, hô, móm và có sở hữu răng khểnh. Nhiều khách hàng muốn khắc phục tình trạng răng bằng phương pháp niềng. Vậy niềng răng có giữ được răng khểnh không, cùng tìm hiểu thêm chi tiết qua phần dưới đây nhé.

niềng răng có giữ được răng khểnh không
Niềng răng có giữ được răng khểnh không?

Niềng răng có giữ được răng khểnh không? 

Theo bác sĩ chuyên khoa về niềng răng, với sự thực hiện của ngành chỉnh nha hiện nay, thì niềng răng có thể giữ lại răng khểnh. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tư vấn và lên mức độ điều trị cụ thể. Nhằm xác định mức độ răng khểnh ở mức độ trung bình, kho hay phức tạp. Đồng thời, dựa vào nhu cầu thẩm mỹ và có mong muốn giữ lại chiếc răng khểnh của bạn, khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ không gắn và tác động lực tại các răng khểnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định niềng răng để giữ lại răng khểnh. Vì mục đích của việc niềng răng không chỉ mang lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ, mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt.

Nếu tình trạng răng khểnh sai lệch quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng. Đầu tiên, khiến bạn vệ sinh răng miệng khó khăn, tạo điều kiện vi khuẩn gây ra các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…và hôi miệng. Răng khểnh mọc chồi ra ngoài khiến các răng bên cạnh cũng bị đẩy vào sâu hơn, làm lệch lạc và sai khớp cắn. Những trường hợp này, răng khểnh chếch ra ngoài sẽ khiến răng bị tổn thương khi va chạm bên ngoài, gây vỡ hoặc đau nhức,..

Với những lý do này, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên thực hiện niềng răng để cải thiện tình trạng răng khểnh, nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Vì thế, trước khi niềng răng, bạn nên cân nhắc thật kỹ niềng răng lại răng khểnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

niềng răng có giữ được răng khểnh không
Các phương pháp niềng giữ lại răng khểnh

Các phương pháp niềng giữ lại răng khểnh?

Sau khi bạn cân nhắc có nên giữ lại chiếc răng khểnh hay không cũng như lắng nghe của chuyên gia, thì việc lựa chọn phương pháp niềng vẫn có thể giữ chiếc răng khểnh. Nhờ đó, bạn sẽ sớm lấy lại tự tin.

  • Niềng răng mắc cài kim loại: Là phương pháp niềng răng khểnh bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Loại mắc cài này có một nhược điểm chính là khiến bệnh nhân cảm thấy cộm và thiếu tự tin khi mới gắn mắc cài.
  • Niềng răng mặt trong: Đây là phương pháp niềng răng mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Phương pháp này sẽ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và gây vướng víu, khó vệ sinh răng miệng cho người niềng.
  • Niềng răng mắc cài sứ: Đây là niềng răng mắc cài trong suốt, vì mắc cài có màu sắc trùng với màu sắc răng thật nên đảm bảo được tính thẩm mỹ khi giao tiếp. Phương pháp này, sẽ sử dụng lực tác động lên răng để kéo răng khểnh về vị trí mong muốn. 
  • Niềng răng không mắc cài: Đây là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhất. Sau khi thăm khám là lấy dấu hàm, bác sĩ sẽ tiến hành đeo khay niềng cho bệnh nhân vì có chất liệu bằng nhựa trong suốt. Khay niềng được ôm sát với mặt răng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ.
niềng răng có giữ được răng khểnh không
Một số lưu khi niềng răng giữ lại răng khểnh

Một số lưu ý khi niềng răng giữ lại răng khểnh

Để niềng răng giữ lại răng khểnh đúng kỹ thuật mà không xảy ra sự cố trong y khoa, cần phải lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

  • Quy trình niềng răng cần đảm bảo tiêu chuẩn của Y tế: Khi niềng răng khểnh, bạn sẽ được bác sĩ thực hiện thăm khám, chụp X -quang. Sau đó, lên phác đồ điều trị và lựa chọn khí cụ niềng phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần phải chăm sóc răng miệng định kỳ để theo dõi quá trình dịch chuyển của răng.
  • Chuyên môn của bác sĩ: Khi quyết định niềng răng khểnh và phác đồ điều trị phù hợp sẽ là do bác sĩ tư vấn. Do đó, khi bạn lựa chọn bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm nhằm đảm vào tiến độ niềng răng khểnh.
  • Kỹ thuật niềng răng đạt chuẩn: Khi lựa chọn cơ sở nha khoa để niềng răng nhưng vẫn giữ chiếc răng khểnh. Bạn nên tìm hiểu và ưu tiên những cơ sở nha khoa uy tín với trang thiết bị hiện đại để áp dụng kỹ thuật niềng răng tiên tiến.

Hơn thế nữa, thời gian niềng răng khểnh sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như: tình trạng răng, mức độ khểnh, loại khay niềng,..thì trung bình 1 ca niềng răng khểnh sẽ dao động từ 1 – 3 năm.

Thời gian niềng dù nhanh hay chậm thì sau khi tháo niềng sẽ giúp bạn sở hữu chắc khỏe và mang tính thẩm mỹ cao. 

Trên đây là những giải mã về niềng răng có giữ được răng khểnh không. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết.

Kim Dung