Chi phí niềng răng cho người lớn – 5 yếu tố phụ thuộc

Niềng răng người lớn mất bao lâu?

Đến tuổi trưởng thành, các răng vĩnh viễn cũng như xương hàm đã hoàn thiện và phát triển vững vàng, cứng chắc. Do đó, việc nắn chỉnh răng sẽ khó khăn hơn so với độ tuổi trẻ em từ 12-16 tuổi. Tuy nhiên, niềng răng không giới hạn độ tuổi, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể chỉnh nha cải thiện thẩm mỹ. Để hiểu hơn niềng răng cho người cũng như chi phí niềng răng cho người lớn như thế nào, cùng Iway Club tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Người lớn có niềng răng được không? 

Thời điểm lý tưởng để niềng răng chỉnh nha từ khoảng 12-16 tuổi bởi lúc này răng và hàm vẫn đang phát triển, chưa hoàn thiện, còn mềm rất dễ nắn chỉnh. Thế nên, niềng răng trẻ em nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí. Vậy người lớn có niềng răng được không? 

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào giới hạn về độ tuổi niềng răng. Chỉ cần sức khỏe răng miệng tốt, đáp ứng tốt, nền răng phải chắc khỏe thì đã có thể niềng răng.

Người lớn có niềng răng được không? 
Người lớn có niềng răng được không?

Mặc dù người lớn từ 18 tuổi trở lên có xương hàm và răng vĩnh viễn phát triển hoàn thiện, cứng chắc nhưng vẫn có thể niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, xương răng đã cứng cáp và ổn định nên việc kéo răng sát khít, nắn chỉnh sẽ khó khăn hơn. Do đó, vẫn có thể niềng răng nhưng đòi hỏi kiên trì, cần nhiều thời gian, công sức và chi phí nhiều hơn. 

Niềng răng người lớn mất bao lâu?

So với trẻ em niềng răng nhanh chóng thì người lớn cần phải ít nhất từ 1,5 -3 năm chỉnh nha. Tuy nhiên, thời gian này còn tùy thuộc vào tình trạng xương hàm và mức độ lệch lạc của mỗi người. Nếu trường hợp sai lệch nhẹ có thể rút ngắn thời gian hơn so với những trường hợp phức tạp. 

Mặc dù, thời gian điều trị lâu, nhưng với kế hoạch chỉnh nha phù hợp, tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, người lớn vẫn sở hữu hàm răng đều, đẹp như ý. Do đó, đối với những người lớn có nhu cầu niềng răng cần tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề  bác sĩ.  

Niềng răng người lớn mất bao lâu?
Niềng răng người lớn mất bao lâu?

Chi phí niềng răng cho người lớn phụ thuộc các yếu tố nào? 

Nếu như tìm hiểu có thể thấy, chi phí niềng răng cho người lớn có sự khác nhau ở mỗi cá nhân và mỗi nha khoa. Bởi tình trạng, sức khỏe răng miệng của mỗi người mỗi khác và mỗi nha khoa cũng có chất lượng, vật liệu, dụng cụ, trang máy móc và thiết bị khác nhau. Do đó, để biết chính xác chi phí điều trị của mình cũng như giá niêm yết, giá ưu đãi, hãy đến trực tiếp nha khoa tìm hiểu và nghe tư vấn nhé. 

Sau đây là một số yếu tố phổ biến có ảnh hưởng đến chi phí niềng răng cho người lớn: 

Tình trạng, sức khỏe răng miệng – Chi phí niềng răng cho người lớn 

Người lớn nhất là trên 20 hay 30 tuổi thì răng cũng đã trải qua khoảng thời gian dài sử dụng. Do đó, có không ít người có vấn đề, mắc bệnh lý về răng miệng. Các trường hợp này cần phải điều trị dứt điểm trước khi niềng răng để bảo tồn răng thật, bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như đảm bảo kết quả niềng như mong đợi. 

Như vậy, những trường hợp cần điều trị bệnh lý sẽ tốn chi phí cao hơn so với những trường hợp răng khỏe mạnh. 

Tình trạng, sức khỏe răng miệng - Chi phí niềng răng cho người lớn 
Tình trạng, sức khỏe răng miệng – Chi phí niềng răng cho người lớn

Mức độ sai lệch 

Mức độ sai lệch của răng được chia thành nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng. Trong niềng răng, các bảng giá của các nha khoa cũng phân cấp độ theo giá tương ứng. Và những trường hợp nhẹ sẽ có chi phí thấp hơn so với các trường hợp phức tạp. 

Phương pháp niềng răng – Chi phí niềng răng cho người lớn 

Kỹ thuật niềng răng có nhiều loại, mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo tình trạng, nhu cầu, điều kiện tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn, từ đó, khách hàng cân nhắc lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp. 

Niềng răng mắc cài gồm: mắc cài kim loại, mắc cài kim loại tự động, mắc cài sứ, mắc cài sứ tự động.

  • Mắc cài kim loại bao gồm mắc cài, dây cung và dây thun. Dây cung đặt trong rãnh mắc cài và được cố định bằng dây thun. Phương pháp niềng răng truyền thống, ưu điểm lớn nhất là chi phí thấp, hiệu quả cao. Tuy nhiên, dễ đứt thun khiến bung mắc cài và tổn thương mô mềm, đặc biệt là kém thẩm mỹ. 
  • Mắc cài kim loại tự đóng: bao gồm mắc cài với hệ thống nắp trượt tự động cùng dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài mà không cần dây thun hỗ trợ. Phương pháp này mang đến hiệu quả cao, rút nhanh thời gian điều trị, hạn chế đau, tổn thương mô mềm. Song, vẫn kém thẩm mỹ và chi phí cao hơn mắc cài kim loại thường. 
  • Mắc cài sứ: vẫn tương tự như mắc cài kim loại thường nhưng khác chất liệu mắc cài được làm từ sứ. Do đó, đem đến tính thẩm mỹ cao hơn, chi phí cũng cao hơn mắc cài kim loại thường. 
  • Mắc cài sứ tự đóng: tương tự như niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, nhưng chất liệu mắc cài từ sứ nên vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đảm bảo hiệu quả cao. Chi phí phương pháp này cũng cao hơn các loại mắc cài kể trên. 

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng có ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại với khí cụ là chuỗi khay niềng tháo lắp. Các khay niềng được thiết kế riêng theo dấu hàm của mỗi người nên ôm sát cung răng đem đến hiệu quả và tính thẩm mỹ cao. Niềng răng trong suốt có khá nhiều loại khay niềng, mỗi khay niềng có ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, chi phí cũng khác nhau. 

Bên cạnh khay niềng invisalign, khay niềng Iway được nghiên cứu và sản xuất bởi Trung tâm Iway Club tại Việt Nam. Khay niềng vẫn đem đến nhiều ưu điểm vượt trội, giúp mang đến hiệu quả và tính thẩm mỹ cao. 

Khay niềng Iway
Khay niềng Iway

Thương hiệu nha khoa 

Có khá nhiều nha khoa hiện nay, mỗi nha khoa sẽ có chất lượng dịch vụ khác nhau. Do đó, có bảng giá niêm yết và ưu đãi cũng khác nhau. Hầu như các cơ sở nha khoa đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, điều kiện vô trùng, tay nghề bác sĩ, vật liệu chỉnh nha,… sẽ có bảng giá dịch vụ cao hơn 1 chút so với các nha khoa không đảm bảo. 

Bên cạnh đó, mỗi thời điểm, các nha khoa sẽ có mức giá ưu đãi cùng như chương trình hỗ trợ khách hàng khác nhau.  

Các chi phí khác 

Các chi phí này tùy vào cá nhân, tình trạng của mỗi khách hàng: nhổ răng, nong hàm, điều trị trong niềng răng, hàm duy trì, rơi mắc cài,… 

Trẻ em thường không cần nhổ răng trong chỉnh nha nhưng người lớn khi niềng răng thường được chỉ định nhổ răng nhằm tạo khoảng trống cho các răng dễ dàng dịch chuyển để mang lại kết quả tốt nhất.  Lúc này, chi phí nhổ răng cũng sẽ góp phần gia tăng chi phí niềng răng cho người lớn

Các chi phí khác - Hàm duy trì sau niềng
Các chi phí khác – Hàm duy trì sau niềng

Ngoài ra, một số nha khoa có những gói dịch vụ, nếu như chọn niềng răng tại nha khoa thì các chi phí thăm khám, nhổ răng,… được tặng kèm các dịch vụ này. 

Chi phí niềng răng cho người lớn như thế nào? 

Như đã đề cập, chi phí niềng răng cho người lớn ở mỗi nha khoa sẽ khác nhau. Do đó, hãy nên đến trực tiếp nha khoa để tìm hiểu. Bảng giá theo từng phương pháp sau đây chỉ là mức để mọi người tham khảo và chuẩn bị, dự trù tài chính của mình tốt nhất. 

Loại mắc cài Cấp độ Giá niêm yết 
Mắc cài kim loại tiêu chuẩn Cấp độ 1                         25,000,000
Cấp độ 2                         30,000,000
Cấp độ 3                         35,000,000
Mắc cài kim loại tự khóa Cấp độ 1 35.000.000 
Cấp độ 2 40.000.000 
Cấp độ 3 45.000.000  
Mắc cài sứ tiêu chuẩn Cấp độ 1 30.000.000 
Cấp độ 2 35.000.000 
Cấp độ 3 40.000.000 
Mắc cài sứ tự khóa Cấp độ 1 50.000.000 
Cấp độ 2 55.000.000 
Cấp độ 3 60.000.000  

Bảng giá tham khảo niềng răng mắc cài 

Niềng răng trong suốt Số lượng khay  Chi phí Thời gian điều trị 
Iway 1-10 25.000.000 3 – 6 tháng
Iway 11-20 36.000.000 6 – 12 tháng
Iway 21-30 56.000.000 12- 18 tháng
Iway 31-40 72.000.000 18 – 24 tháng
Iway Trên 40 100.000.000 > 24 tháng
Invisalign  Tối đa 7 60.000.000 Theo chỉ định của bác sĩ
Invisalign  Tối đa 14 80.000.000 Theo chỉ định của bác sĩ
Invisalign  Tối đa 26  100.000.000 Theo chỉ định của bác sĩ
Invisalign  Không giới hạn  120.000.000  Theo chỉ định của bác sĩ

Bảng giá tham khảo niềng răng trong suốt 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về chi phí niềng răng cho người lớn giúp mọi người có thêm kiến thức và kinh nghiệm niềng răng. Để biết thêm nhiều chính sách, ưu đãi cũng như nhiều chi phí khác trong chỉnh nha, hãy đến trực tiếp nha khoa uy tín, chất lượng nhằm tìm hiểu và lắng nghe tư vấn chi tiết nhất nhé. 

Anh Thy