Bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền – Bắt vít có đau không?

Trường hợp nào cần bắt vít niềng răng

Bên cạnh sự khó chịu của mắc cài, dây cung thì người niềng răng, chỉnh nha còn ám ảnh bắt vít niềng răng. Bắt vít niềng răng với mục đích tạo điểm tựa cố định giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vậy bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền, đối tượng nào cần bắt vít khi chỉnh nha, cùng Iway club tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé. 

Bắt vít niềng răng là gì? 

Bắt vít niềng răng còn được gọi là minivis trong chỉnh nha – đây là một phát minh của công nghệ nha khoa hiện đại. Các minivis có kích thước nhỏ, chiều dài dao động từ 6-12mm, hình xoắn ốc, đường kính dao động từ 1,4-2mm. Các minivis này được chế tạo từ chất liệu titanium nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe răng miệng và cơ thể, tương thích sinh học cao không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng. 

Trong một số trường hợp răng hô, khấp khểnh nhiều, mức độ phức tạp, bác sĩ sẽ tiến hành bắt vít vào xương hàm để tạo điểm tựa nhằm tăng lực kéo trong chỉnh nha giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng hơn. 

Bắt vít niềng răng là gì? 
Bắt vít niềng răng là gì?

Chẳng hạn, nếu một ca chỉnh nha bình thường sẽ mất khoảng 1-3 năm tùy tình trạng nhẹ hay nặng, với sự hỗ trợ của minivis có thể rút ngắn thời gian xuống còn 1-2 năm. Sau khoảng 3-6 tháng gắn mắc cài chỉnh nha, bác sĩ sẽ bắt vít chỉnh nha cho khách hàng. 

Thông thường, vị trí bắt vít niềng răng sẽ ở vị trí răng số 5 hoặc răng số 6. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt, vít sẽ được bắt ở trên răng cửa nhằm tạo lực nắn chỉnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Ngoài ra, số lượng vít cần bắt còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người và phải theo sự chỉ định của bác sĩ. 

Bắt vít niềng răng để làm gì? 

Nhiều người chỉ biết đến niềng răng là sử dụng lực từ khí cụ tác động nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm mà không biết đến công đoạn bắt vít niềng răng để làm gì? 

Việc cắm vít mang đến nhiều lợi ích trong điều chỉnh răng và cân đối khớp cắn: 

 • Tạo lực giúp răng không bị xô đẩy về phía trước hoặc phía sau nhằm cải thiện tình trạng khớp cắn hở, khớp cắn sâu. 
 • Đóng vai trò như một điểm neo đậu vững chắc và cố định để răng dịch chuyển vào đúng vị trí trên cung hàm, điều chỉnh khớp cắn chuẩn mà hạn chế xương ổ răng không bị hô móm.
 • Gia tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian chỉnh nha từ 3-9 tháng. 
 • Kiểm soát và tạo lực kéo ổn định trên các răng mọc lệch, hô, khấp khểnh. 
 • Giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong niềng răng
 • Các khoảng trống trên hàm cũng được sát khít nhờ các răng được kéo gần nhau. Có nhiều trường hợp phức tạp, mọc chen chúc nhau nên bác sĩ thường chỉ định nhổ từ 1-4 chiếc răng tùy tình trạng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển dễ dàng hơn. 
Bắt vít niềng răng để làm gì? 
Bắt vít niềng răng để làm gì?

Trường hợp nào cần bắt vít niềng răng

Có nhiều trường hợp được bác sĩ tư vấn cần thực hiện bắt vít chỉnh nha thì thắc mắc không hiểu vì sao mình phải thực hiện công đoạn này. Bởi trong chỉnh nha, tùy trường hợp của mỗi người mà bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Với những trường hợp cần bắt vít niềng răng như sau: 

 • Răng hô, vẩu nặng, các răng chìa ra ngoài nhiều: minivis như một cái neo cố định để gia tăng lực kéo từ dây cung mạnh và ổn định hơn giúp kéo các lùi vào trong một cách nhanh chóng. Nếu chỉ sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài mà không bắt vít sẽ kéo dài thời gian chỉnh nha nhiều hơn. 
 • Cười hở lợi: minivis sẽ hỗ trợ đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ, chuẩn trên cung hàm. Từ đó, tình trạng cười hở lại hay hô vẩu của răng ngắn cũng được cải thiện. Điều này mang đến khuôn mặt hài hòa, cân đối, tính thẩm mỹ gia tăng. 
 • Xương hàm cứng: những người có xương hàm cứng sẽ khó nắn chỉnh răng về đúng vị trí, do đó, khi niềng răng sẽ rất tốn thời gian. Không chỉ vậy, những khoảng trống nhổ răng trên cung hàm cũng khó được lấp đầu. Với trường hợp này, bắt vít là giải pháp tối ưu nhằm rút ngắn thời gian chỉnh nha và nâng cao hiệu quả sắp xếp các răng, chỉnh sửa khớp cắn chuẩn. 
 • Bị mất răng: mất răng, đặc biệt là mất răng số 6 thì minivis được bắt giúp tạo điểm neo đậu cần thiết trong chỉnh nha. Lúc này, vít sẽ thay thế những chiếc răng đã mất tạo điểm cố định, giúp quá trình chỉnh nha dễ dàng, nhanh và hiệu quả hơn. 
 • Trường hợp phải nhổ răng số 4, 5: Trong quá trình niềng răng, nếu bác sĩ kiểm tra thấy răng quá chen chúc, khung hàm không đủ chỗ di chuyển răng sẽ chỉ định nhổ răng số 4 hay 5 tùy tình trạng mỗi người. Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ bắt minivis để răng nhanh chóng dịch chuyển đầy, lấp đầy khoảng mất răng. 
Trường hợp nào cần bắt vít niềng răng
Trường hợp nào cần bắt vít niềng răng

Bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền? 

Bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi khách hàng và bảng giá dịch vụ, chính sách niềng răng của mỗi nha khoa. 

Có một số trường hợp răng phức tạp có thể cần bắt vít từ 2-3 vis mỗi đợt. Nếu trong quá trình niềng răng, vệ sinh, ăn uống không cẩn thận khiến minivis rơi và mất thì sẽ phải bắt lại và tính tiền như ban đầu. 

Để giải đáp niềng răng bắt vít bao nhiêu tiền, sẽ chia thành 2 trường hợp: 

 • Có nha khoa sẽ tính tất cả chi phí nhổ răng, bắt vít, rơi mắc cài,… trong tổng chi phí niềng răng mà khách hàng sẽ không cần phải chi trả, hay phát sinh thêm chi phí cho mỗi lần thực hiện.
 • Có một số nha khoa chi phí niềng răng tính riêng với các chi phí nhổ răng, bắt vít, rơi mắc cài,… Do đó, sẽ chi trả mỗi lần thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, một số nha khoa vẫn có những chính sách ưu đãi cho khách hàng khi thực hiện niềng răng tại nha khoa. 
Bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền? 
Bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền?

Thế nên, để biết chính xác chi phí cần chi trả cho niềng răng và bắt vít cần tham khảo tư vấn cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ ngay từ đầu. Điều này giúp khách hàng không bất ngờ mà chuẩn bị kinh phí cho hành trình cải thiện răng, thẩm mỹ của chính mình. 

Thông thường, chi phí bắt minivis dao động từ 2.500.000/ vít tùy vào chất lượng dịch vụ ở mỗi nha khoa. 

Bắt vít chỉnh nha có đau không?

Bắt minivis diễn ra nhanh chóng chỉ khoảng 5-10 phút bằng dụng cụ chuyên dụng. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê nên sẽ không gây đau đớn quá nhiều. Bên cạnh đó, kích thước của vis nhỏ, nên không gây tổn thương và ít đau. Hầu hết những khách hàng từng bắt vít chia sẻ đều cảm giác tê nhẹ như kiến cắn. 

Ngay cả khi hết thuốc tê, cũng chỉ đau nhẹ kéo dài 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu xương hàm càng cứng thì khả năng đau càng cao, thậm chí có thể bị sưng má, vít cọ xát và niêm mạc má bị trầy xước. 

Ngoài ra, bác sĩ vững tay nghề, giàu kinh nghiệm thực hiện thì sẽ yên tâm hơn, sẽ ít đau đớn và tổn thương. 

Bắt vít chỉnh nha có đau không?
Bắt vít chỉnh nha có đau không?

Hy vọng với những chia sẻ về bắt vít niềng răng trong bài viết giúp mọi người biết thêm về công đoạn này trong chỉnh nha cũng như bắt vít niềng răng bao nhiêu tiền. Hãy tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ thật kỹ để chuẩn bị tốt nhất nhé. 

Anh Thy