13 tuổi niềng răng bao lâu? – 7 yếu tố tác động thời gian

Thời gian niềng răng của bé phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng

Bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn cho con mình sở hữu được một hàm răng đều đặn và chắc khỏe nhất. Do đó, khi phát hiện răng của con có dấu hiệu mọc lệch lạc, cha mẹ sẽ thường đưa con đến nha khoa để thực hiện niềng răng? Vậy có nên thực hiện niềng răng cho bé không và điển hình thì 13 tuổi niềng răng bao lâu sẽ hoàn toàn? Bài viết dưới đây, Iway Club sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc một cách nhanh nhất!

Tìm hiểu bé 13 tuổi niềng răng bao lâu thì hoàn thành?

Các bé 13 tuổi niềng răng bao lâu thì tháo được bác sĩ chuyên môn giải đáp, thông thường 1 ca điều trị chỉnh nha của một người trung bình sẽ cần từ 18 đến 24 tháng. Thời gian đeo niềng sẽ được bác sĩ tính từ khi gắn khí cụ lên răng cho đến khi tháo. Đồng thời nó sẽ được chia thành các giai đoạn cụ thể:

Tìm hiểu bé 13 tuổi niềng răng bao lâu thì hoàn thành?
Tìm hiểu bé 13 tuổi niềng răng bao lâu thì hoàn thành?
  • Giai đoạn 1 – 2 đến 6 tháng: Niềng răng sắp xếp các răng đều hơn trên cung hàm.
  • Giai đoạn 2 – 3 đến 6 tháng: Điều chỉnh trục răng.
  • Giai đoạn 3 –  6 đến 9 tháng: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn của răng.
  • Giai đoạn 4 – 6 đến 9 tháng: Duy trì tính ổn định vị trí của các răng.

Với mỗi trường hợp cụ thể, niềng răng mất thời gian bao lâu sẽ còn tùy vào mức độ phức tạp, độ tuổi, cấu trúc xương hàm cũng như các mong muốn của người bệnh.

Mặt khác, thời gian niềng răng cho trẻ em có thể chỉ mất từ 6 tháng cho đến 1 năm – thấp hơn so với con số được nêu ban đầu. Tuy nhiên thời gian sẽ còn tùy vào mức độ sai lệch răng nặng hay nhẹ. 

Thực tế, thời gian niềng răng của trẻ em được tiến hành nhanh hơn, dễ dàng hơn so với những người trưởng thành. Bởi các bé sẽ không cần phải nhổ răng hay đeo thêm các loại khí cụ phức tạp khác.

Thời gian đeo niềng của bé còn phụ thuộc vào từng giai đoạn đeo niềng. Với các bé trong độ từ 11 đến 16 tuổi thì xương hàm đã có thể phát triển mạnh. Bác sĩ cần dựa vào sự phát triển của bé để sắp xếp răng trở nên đều đặn, chính xác hơn.

Trường trường hợp trẻ đã thực hiện niềng răng ở giai đoạn 1 và được tiến hành tiếp giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng rất thấp. Các bác sĩ cũng cho biết, tốt nhất thì không nên nhổ răng của bé trong giai đoạn này. Cha mẹ cần chờ sự phát triển ổn định của bé rối với quyết định có nên nhổ hay không. Việc nhổ răng không đúng với chỉ định của bác sĩ sẽ khiến quá trình chỉnh nha gặp nhiều khó khăn hơn. 

Thời gian niềng răng sẽ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố nào?

Trẻ 13 tuổi niềng răng bao lâu có thể tháo sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố? Thực tế, các bác sĩ cũng giải đáp, thời gian bé có thể tháo niềng nhanh hay chậm sẽ còn phụ thuộc những điểm sau:

Tình hình sức khỏe răng miệng

Thời gian niềng răng của bé phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng
Thời gian niềng răng của bé phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng

Các bé có sức khỏe răng miệng tốt thì thời gian chỉnh nha sẽ ngắn hơn. Với trường hợp bé mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu thì bác sĩ cần phải tiến hành điều trị dứt điểm trước khi chỉnh nha. Lúc này thì thời gian niềng có thể kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu.

Mức độ sai lệch của răng trên cung hàm

Mức độ sai lệch cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến thời gian bé cần đeo niềng. Nếu răng mọc lệch quá nhiều, cấu trúc xương hàm không vững, ổn định thì sẽ cần nhiều thời gian để chỉnh nha hơn. 

Thông qua kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ có chỉ định chính xác về thời gian đeo niềng răng cho đến khi răng được ổn định.

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha
Độ tuổi thực hiện chỉnh nha

Niềng răng thực hiện càng muộn thì thời gian sẽ càng lâu và gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, bác sĩ thường khuyên cha mẹ nên tiến hành niềng răng sớm cho con trong giai đoạn 12 đến 16 tuổi. Do đó 13 tuổi niềng răng bao lâu chắc chắn sẽ nhanh hơn so với độ tuổi trưởng thành.

Trong giai đoạn này, hàm răng của bé vẫn còn khá mềm nên rất dễ nắn chỉnh, giúp tiết kiệm nhiều thời gian chỉnh nha, tháo niềng được sớm hơn.

Mắc cài được sử dụng

Mắc cài đảm nhận chức năng tạo lực kéo giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Mỗi loại mắc cài sẽ có khả năng chỉnh răng khác nhau nên thời gian niềng cũng không thể giống nhau.

Thực tế, bác sĩ đánh giá mắc cài pha lê, mắc cài khay trong suốt sẽ cần nhiều thời gian niềng hơn so với sử dụng niềng răng thông thường.

Cách thức vệ sinh răng miệng thường ngày

Kỹ thuật chăm sóc và vệ sinh răng miệng trong khoảng thời gian chỉnh nha cũng sẽ ảnh hưởng đến việc niềng răng bao lâu. Với những bé được hướng dẫn chăm sóc răng miệng tốt thì điển hình việc 13 tuổi niềng răng trong bao lâu sẽ được tiết kiệm một cách đáng kể.

Nếu chăm sóc răng miệng không tốt, điều này rất dễ gây ra nhiều bệnh lý như viêm tủy, viêm lợi, sâu răng. Lúc này bác sĩ buộc phải tháo niềng để điều trị, làm cho quá trình chỉnh nha bị gián đoạn, thời gian đeo niềng cũng bị kéo dài hơn bình thường.

Cách thức vệ sinh răng miệng thường ngày
Cách thức vệ sinh răng miệng thường ngày

Chế độ dinh dưỡng và ăn uống khi đang niềng

Vì các bé còn độ tuổi nhỏ, không thể tránh khỏi sở thích ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, cứng, dẻo,… Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình niềng răng, thời gian niềng kéo dài hơn so với dự kiến.

Tốt nhất, cha mẹ cần chú ý dinh dưỡng cho con, nên cho con ăn các món ăn mềm và dễ tiêu hóa. Đồng thời hạn chế tác động lực lớn vào các mắc cài, hạn chế tối đa tình trạng bung tuột.

Chú ý đến lịch hẹn tái khám định kỳ với bác sĩ

Việc bỏ lỡ hay không tuân thủ lịch tái khám với bác sĩ cũng làm ảnh hưởng đến thời gian bé tháo niềng. Điều này khiến bác sĩ khó theo dõi chính xác tình trạng dịch chuyển của răng, cũng như có hướng giải quyết tốt nhất.

Việc bé 13 tuổi niềng răng bao lâu sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Để biết chính xác thời gian niềng răng của bé nhà bạn, tốt nhất hãy cho bé thăm khám với bác sĩ chuyên môn tại các cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác và được tư vấn hướng điều trị cụ thể.

Tóm lại, 13 tuổi niềng răng bao lâu thực tế sẽ rút ngắn được nhiều thời gian hơn so với người trưởng thành niềng răng. Nhưng để biết chính xác thời gian niềng của bé thì bạn chỉ có thể đưa bé đến nha khoa thăm khám trực tiếp với bác sĩ. Đồng thời trong quá trình bé niềng răng, cha mẹ cần chú ý hướng dẫn bé cách vệ sinh răng miệng thường ngày, đánh răng đúng cách để tránh những biến chứng về sau.

Yến Nhi